• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

3 điều cần lưu ý khi mua nguyên liệu làm bánh trung thu tại gia

Vân Anh 24/09/2020 - 09:32 (GMT+7)
Mùa trung thu năm nay, để phục vụ nhu cầu làm bánh tại gia, thị trường còn có nhiều nguyên liệu làm bánh trung thu mới lạ.

Còn hơn 10 ngày nữa là tới Tết trung thu. Đây cũng là dịp thị trường bánh nướng, bánh dẻo nhộn nhịp. Đáp ứng nhu cầu tự làm bánh trung thu tại nhà của người tiêu dùng, các các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh tại Hà Nội như Vana shop, Beemart, Baker Land... luôn đầy ắp các loại nguyên liệu, dụng cụ để làm bánh với giá từ bình dân đến cao cấp.

Có những người chỉ mua một vài món để tự làm bánh cho gia đình thưởng thức. Nhưng có khách hàng mua nguyên liệu với số lượng lớn để tổ chức làm bánh cho cơ quan, trường học hay kinh doanh.

Chị Phạm Thanh Hường (phố Trần Duy Hưng, Hà Nội) cho biết: Với khoảng 300.000 đồng, chị có thể mua được bột mì, bột nếp, nhân bánh đã sên sẵn, khuôn bánh, nước hoa bưởi, nước đường... để làm mâm bánh trung thu. Các con vừa có dịp vui chơi, vừa có trải nghiệm đáng nhớ trong dịp Tết Trung thu năm nay.

Chị Trịnh Ngọc Bích (khu tập thể Thanh Xuân, Hà Nội) năm nào cũng mua 3-4kg bột bánh dẻo cùng các loại nhân sên sẵn để tổ chức Trung thu cho con cháu cán bộ trong cơ quan. Chị Ngọc Bích chia sẻ, tùy theo ngân sách, có thể lựa chọn nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Nguyên liệu "độc", lạ

Bước vào các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trung thu, nếu chưa từng làm bánh nướng, bánh dẻo, bạn sẽ không khỏi "choáng ngợp" trước sự đa dạng của các loại khuôn, khay, hộp đựng, nguyên liệu làm bánh. Giá khuôn bánh trung thu mini, với các hình thù ngộ nghĩnh có giá 55.000 đồng/bộ 8 chiếc.

Bột làm bánh dẻo và bánh nướng có giá 23.000 - 30.000 đồng/kg. Các loại nhân nhuyễn sên sẵn như đậu xanh, trà xanh, đậu đỏ, khoai môn... có giá từ 60.000 đồng đến 150.000 đồng/kg... Set nhân làn bánh thập cẩm có giá 120.000 đồng/set.

Các nguyên liệu làm bánh trung thu được bày bán tại cửa hàng

Đi cùng các loại nhân, bột là các loại hạt, trứng muối, nước đường... cũng được các cửa hàng chia theo số lượng nhỏ hoặc đóng gói thành các "combo" để khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Đặc biệt, trong mùa trung thu năm nay, để phục vụ nhu cầu làm bánh tại gia, thị trường còn có nhiều nguyên liệu làm bánh trung thu mới lạ. Với nhân bánh, có thể kể đến những sản phẩm như nhân phô mai, nhân sô-cô-la... Với vỏ bánh, nhiều loại bột dinh dưỡng được bày bán như bột yến mạch, tinh than tre, bột gạo lứt đỏ. Tương tự, ngoài các loại hạt truyền thống, khách hàng còn có thêm lựa chọn với hạt macca, hạt chia, hạt óc chó... Thậm chí, có những nguyên liệu đắt đỏ dùng để trang trí như vàng lá, vàng bột...

Dù đã làm bánh lâu năm hay chưa từng làm bánh trung thu bao giờ, các cửa hàng luôn có sẵn công thức cùng các tư vấn về số lượng, nguyên liệu đi kèm để khách hàng có thể tự làm những chiếc bánh nướng, bánh dẻo tại gia.

Đắt hàng nguyên liệu làm bánh trung thu tại gia - Ảnh 2.

Kinh nghiệm chọn nguyên liệu đảm bảo an toàn

Nhiều gia đình chọn phương án tự làm bánh tại gia để yên tâm về chất lượng. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm chọn lựa nguyên liệu và kinh nghiệm làm bánh trung thu, bạn cần lưu ý tuân thủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Hồ Thu Phương, chủ tiệm bánh Mon Cheri (phố Vũ Tông Phan, Hà Nội) chia sẻ một số điều cần lưu ý khi tự làm bánh trung thu tại gia.

Đầu tiên, để đảm bảo an toàn, khi mua nguyên liệu làm bánh, cần lựa chọn những nhà cung cấp có uy tín. Chú ý lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tránh mua các loại nguyên liệu trôi nổi, không nhãn mác trên thị trường. Không nên lựa chọn các loại nguyên liệu có sử dụng hóa chất, phụ gia bảo quản... gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ hai, bạn cần quan tâm đến nhãn mác và hạn sử dụng, quan sát bao gói của các loại nguyên liệu. Không mua những sản phẩm mà bao bì không còn nguyên vẹn, thủng, rách. Với những loại nguyên liệu chế biến sẵn như nhân bánh, trứng muối, nước đường... nên yêu cầu các loại giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tờ liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Thứ ba, cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn bảo quản của các loại nguyên liệu làm bánh, tránh bị ẩm, mốc, nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, khi làm bánh tại nhà, bạn cần lưu ý đến các điều kiện vệ sinh như: làm sạch dụng cụ, đeo bao tay khi thực hiện thao tác, đóng gói...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm