“Ba mẹ mất sớm, nhờ có ngoại động viên nên em cố gắng vượt qua”

Cao Như Quỳnh
27/09/2023 - 14:13
“Ba mẹ mất sớm, nhờ có ngoại động viên nên em cố gắng vượt qua”

Em Trần Gia Hân và bà ngoại. Ảnh: NVCC

Cô bé 12 tuổi Trần Gia Hân (ngụ ấp 5, xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh, Bình Phước) luôn chất chứa một nỗi buồn không gì lấp đầy được. Cuộc sống của Hân đầy vất vả sau khi mẹ mất do mắc bệnh ung thư, cha qua đời sau tai nạn giao thông.

Hiện tại, Gia Hân sống cùng bà ngoại Nguyễn Thị Dung (71 tuổi). Cuộc sống của hai bà cháu là những bữa cơm chỉ toàn rau trong ngôi nhà dột, không có nhà vệ sinh. Mỗi khi muốn đi vệ sinh, hai bà cháu phải đi nhờ người thân sống gần đó. Bà Dung mắc bệnh khớp nên đi lại khó khăn. 

Tuổi già sức yếu, bà và Hân sống nhờ vào tiền trợ cấp hơn 1 triệu đồng/tháng cùng một ít tiền được các dì của Hân góp vào. Những bao gạo cũng nhờ chính quyền địa phương cùng bà con hàng xóm góp tiền mua tặng để hai bà cháu không bị đói.

Cách đây ít ngày, Hân vừa được nhận học bổng Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc". "Nhìn thấy con bé vui mừng đem học bổng về nhà, tôi vừa mừng vừa tủi, tủi vì thấy cháu mình bất hạnh quá, ba mẹ nó mất sớm. Tôi già rồi, không biết đi lúc nào, rồi cháu tôi sẽ sống ra sao đây", bà Dung bật khóc.

Hân lớn lên trong tình yêu thương của gia đình và bà con làng xóm. Em được những người hàng xóm tốt bụng may tặng một bộ đồng phục và mua sách vở mới. Không phụ lòng bà ngoại cùng sự trông đợi của mọi người, Gia Hân chăm chỉ học hành, làm việc nhà và chăm sóc bà ngoại. 

Những tháng hè, Hân theo dì vào các rừng cao su để hỗ trợ dì kiếm thêm ít tiền trang trải học phí cho Hân. Nói về ước mơ của mình, Hân cho biết, mong muốn lớn nhất của em là được đi đây đi đó để thấy đất nước mình đẹp thế nào. 

Gia Hân tâm sự: "Ở trường, em thích nhất môn Địa lý. Nếu có điều kiện, em muốn được đặt chân đến những vùng đất mới. Em còn mong một lần được tham quan các sở thú vì có nhiều con vật, em chỉ thấy qua sách vở. Đối với em, ngoại là người rất quan trọng. Ngoại đã chăm sóc em từ khi em mới chào đời cho đến bây giờ. 

Ba mẹ em mất sớm, nhiều lúc nghĩ, em cũng tủi thân lắm nhưng có ngoại động viên nên em cố gắng vượt qua. Em sẽ ráng học giỏi để có việc làm ổn định, báo hiếu cho bà ngoại".

Cháu Trần Gia Hân nằm trong số 280 trẻ được giới thiệu để nhận học bổng của Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" năm 2023. Mọi sự đóng góp, hỗ trợ vui lòng gửi về Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" (ủng hộ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Địa chỉ tiếp nhận ủng hộ:

- Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội

- Văn phòng Đại diện phía Nam: 38 Võ Văn Tần, Q.3, TPHCM

Tài khoản nhận ủng hộ:

- Tên tài khoản: Báo Phụ nữ Việt Nam

- Số tài khoản: 111000024670

- Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - chi nhánh TP Hà Nội.


Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 5.

Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 6.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 7.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 8.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 9.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 10.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 11.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 12.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 13.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 14.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 15.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm