Bắc Kạn: Truyền thông về giảm nghèo bền vững cho cán bộ, hội viên, phụ nữ

Hải Linh, Ảnh: PNBK
27/06/2023 - 16:41
Bắc Kạn: Truyền thông về giảm nghèo bền vững cho cán bộ, hội viên, phụ nữ

Các đại biểu tham gia toạ đàm trao đổi về sinh kế bền vững tại Chương trình

Ngày 27/6, tại thành phố Bắc Kạn, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn tổ chức Chương trình truyền thông về giảm nghèo bền vững cho hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông về giảm nghèo đa chiều trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia "Giảm nghèo bền vững" giai đoạn 2021-2025.

Theo báo cáo kết quả tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, số hộ nghèo toàn tỉnh năm 2022 là 20.354/82.014 hộ, chiếm tỷ lệ 24,82%; số hộ cận nghèo là 7.684/82.014 hộ, chiếm tỷ lệ 9,06%.

Bắc Kạn: Truyền thông về giảm nghèo bền vững cho cán bộ, hội viên phụ nữ - Ảnh 1.

Tiểu phẩm về việc thay đổi tư duy thoát nghèo bền vững trong Chương trình thu hút sự quan tâm của hơn 200 cán bộ, hội viên tại chương trình

Nhằm triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu và các mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn đã giao chỉ tiêu cho Hội LHPN các huyện, thành phố với các hình thức thiết thực hiệu quả như mỗi năm hỗ trợ, giúp đỡ ít nhất 2.500 hộ nghèo, cận nghèo. Trong đó, có ít nhất 250 hộ được giúp thoát nghèo, cận nghèo.

Xác định rõ một trong những điều quan trọng nhất trong công tác giảm nghèo chính là thay đổi tư duy, xóa nghèo từ tư tưởng, để hội viên, phụ nữ tự lực vươn lên thoát nghèo. Do đó, công tác nâng cao năng lực, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về giảm nghèo luôn được các cấp Hội quan tâm, tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, như:  Tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi hội, các sự kiện sân khấu hóa... nhằm chuyển tải kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thông tin về kiến thức, kỹ năng, mô hình, kinh nghiệm lao động sản xuất đến mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ. 

Chính các chị em đã trở thành những thành phần nòng cốt trong công tác tuyên truyền, trong việc thực hiện các mô hình, các tổ tiết kiệm, vay vốn ở các địa phương để cùng giúp nhau thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh còn tập trung triển khai Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch", chú trọng tiêu chí "Không đói nghèo" với nhiều cách làm sáng tạo, cụ thể như: Tăng cường mở rộng các nguồn vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn vay sản xuất, kinh doanh của phụ nữ.

Đến nay, Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn đã tín chấp được trên 971 tỷ đồng giúp cho trên 15 nghìn chị em vay để phát triển kinh tế gia đình; phối hợp tổ chức được 50 lớp đào tạo nghề chế biến thức ăn chăn nuôi, mô hình trồng lúa, tập huấn khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí xanh; phối hợp tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động tại các thị trường Đức, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)... cho trên 25.000 lượt hội viên, phụ nữ.

Bắc Kạn: Truyền thông về giảm nghèo bền vững cho cán bộ, hội viên phụ nữ - Ảnh 2.

Các đại biểu, cán bộ, hội viên giao lưu tại Chương trình

Đặc biệt, ngân hàng bò là một trong những mô hình hỗ trợ thoát nghèo có hiệu quả được Hội LHPN tỉnh triển khai đã và đang phát huy được hiệu quả, giúp nhiều hội viên, phụ nữ có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo trên toàn tỉnh. 

Đối với hội viên, phụ nữ là chủ doanh nghiệp, hộ sản xuất có ý tưởng khởi nghiệp sẽ được Hội quan tâm, hỗ trợ giúp các chị hoàn thiện ý tưởng, đưa sản phẩm ra thị trường. 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội vận động được 9 ý tưởng tham dự cuộc thi "Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP" năm 2023…

Tại sự kiện truyền thông này, thông qua hình thức sân khấu hóa - tọa đàm về tạo dựng sinh kế bền vững cùng các hoạt động phong phú diễn ra trong sự kiện đã giúp hội viên, phụ nữ được trang bị thêm thông tin, kiến thức về các chính sách, chủ trương hỗ trợ xóa đói giảm nghèo của Đảng và Nhà nước. 

Đồng thời, từ chương trình cũng khuyến khích chị em hội viên, phụ nữ nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, tìm kiếm các cơ hội thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững tại địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm