• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bản án nghiêm khắc mà khoan dung trong vụ án vợ giết chồng, con giết cha

Đinh Thu Hiền 17/05/2022 - 20:30 (GMT+7)

Hai bị cáo Trương Thị Bình và Huỳnh Văn Quynh

Đó là phát biểu của Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ sau phiên xử vụ án vợ giết chồng, con giết cha chiều nay, 17/5/2022. Trong vụ án này, TAND TPHCM đã tuyên phạt các bị cáo thấp hơn mức đề nghị của Viện KSND cùng cấp.

Bị cáo Trương Thị Bình, sinh năm 1977 và bị cáo Huỳnh Văn Quynh, sinh năm 2002 là mẹ con ruột. Do bị chồng cũ là Huỳnh Văn Quang đánh đập, bạo hành thường xuyên, đe dọa bán nhà, đuổi 3 mẹ con ra ngoài phòng trọ ở, Trương Thị Bình đã nhờ con trai là Huỳnh Văn Quynh hỗ trợ, giữ chân ông Quang để Bình siết cổ ông Quang tử vong.

Tuyên án vụ vợ giết chồng, con giết cha - Ảnh 1.

Hai bị cáo Trương Thị Bình và Huỳnh Văn Quynh cùng luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (đứng). Ảnh: L.S

Tại phiên xử sơ thẩm lần trước, HĐXX đã trả hồ sơ để làm rõ thêm vài tình tiết. Phiên xử tiếp theo ngày 10/5/2022, đại diện Viện KSND TPHCM đã đề nghị HĐXX xem xét tuyên phạt bị cáo Trương Thị Bình 12-13 năm tù, Huỳnh Văn Quynh 10-11 năm tù, phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi.

Sau 5 ngày nghị án, chiều hôm nay 17/5/2022, HĐXX đã tuyên án, tuyên phạt bị cáo Trương Thị Bình 11 năm tù; Huỳnh Văn Quynh 9 năm tù.

Cáo trạng trước đó cho biết, bị cáo Trương Thị Bình, sinh năm 1977 và nạn nhân Huỳnh Văn Quang, sinh năm 1977, kết hôn vào năm 2001, có 2 người con chung là Huỳnh Tấn Vinh, sinh năm 2001 và Huỳnh Văn Quynh, sinh ngày 6/8/2002. Cả gia đình cùng sinh sống tại nhà số 15/3A đường số 699, ấp Mỹ Khánh B, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM.

Do mâu thuẫn gia đình nên ông Quang và Bình đã ly hôn từ năm 2019, nhưng vẫn sống chung nhà và thường xuyên cãi vã, chửi bới nhau. Ông Quang nói với Bình sẽ bán nhà nhưng không chia tiền và sẽ đuổi 3 mẹ con Bình ra khỏi nhà nên Bình đã nảy sinh ý định giết ông Quang.

Vào khoảng 20h ngày 14/8/2020, ông Quang đi uống rượu về rồi cãi nhau với Bình về việc bán nha. Bình đi vào phòng ngủ nói chuyên với con trai Huỳnh Văn Quynh: "Ba mày bán nhà bỏ mẹ con mình ra phòng trọ ở. Tao làm liều giết ổng, có gì mày phụ tạo". Quynh nghe xong đã đồng ý. Đến 20h30 cùng ngày, ông Quang đứng ở khu vực nhà bếp tiếp tục chửi Bình, Bình tức giận đi đến chỗ ông Quang đang đứng thì bị Quang dùng cây chổi đánh. Sau đó Bình liền quật ngã ông Quang xuống nền nhà, ngồi đè trên người ông Quang còn Quynh chạy đến giữ 2 chân để Bình dùng dây "ràng thun" quấn siết cổ ông Quang.

Thời điểm này. Huỳnh Tấn Vinh, con trai của Bình và ông Quang đã chứng kiến sự việc nên van xin Bình đừng giết ông Quang, nhưng Bình vẫn siết cổ ông Quang cho đến lúc chết. Sau khi ông Quang chết. Bình cùng Quynh khiêng ông để trên ghế bố trước hiên nhà. Đến sáng ngày 15/8/2020. Bình báo tin cho bà con hàng xóm xung quanh biết ông Quang chết do đột quy. Ngày 16/8/2020, Trương Thị Bình và Huỳnh Văn Quynh bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chỉ ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp.

Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, theo Đơn cứu xét của anh Huỳnh Tấn Vinh là người đại diện hợp pháp của bị hại Huỳnh Văn Quang, trong quá trình chung sống, bị hại và bị cáo Trương Thị Bình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Cụ thể, ông Quang thường xuyên uống rượu, chửi bởi, đánh đập, hành hạ bị cáo Bình và đòi bán nhà, rồi đuổi bà Bình cùng Quynh và Vinh ra khỏi nhà. Sự việc dồn nên lâu ngày và vì quá uất ức nên mới dẫn đến hành vi của các bị cáo.

Sự việc ông Quang đánh đập, hành hạ bà Bình xảy ra trong thời gian dài đã được nhiều người biết và cùng ký tên vào Đơn cứu xét. Công an xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi cũng xác nhận trong thời gian sinh sống, ông Huỳnh Văn Quang và bà Trương Thị Bình thường xuyên cãi, đánh nhau. Nhiều lần được Ban nhân dân hòa giải bằng miệng, không lập biên bản.

Viện KSND TPHCM sau đó đã ra cáo trạng mới, thay đổi khoản truy tố đối với bị cáo Trương Thị Bình từ khoản 1 Điều 123 (khung hình phạt 12-20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình) thành khoản 2 (khung hình phạt 7-15 năm tù). Bị cáo Huỳnh Văn Quynh vẫn bị truy tố ở khoản 1 Điều 123 với tình tiết giết cha.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, đại diện Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM, là người giám hộ cho bị cáo Huỳnh Văn Quynh do bị cáo Quynh là người chưa thành niên, cha là bị hại, mẹ là bị cáo, anh trai là nhân chứng. Luật sư Nữ cho biết, chiều nay, HĐXX đã đưa ra bản án công tâm, khách quan, thuyết phục.

"Tuổi thơ của một con người vô cùng quan trọng, nếu như được lớn lên trong một gia đình êm ấm thì hẳn đứa trẻ đã cảm nhận được hạnh phúc. Tuy nhiên, bị cáo Huỳnh Văn Quynh đã phải chứng kiến rất nhiều lần cha bạo hành mẹ, cha thường xuyên say xỉn, về nhà đánh đập mẹ. Trong vụ án này, bị hại cũng là người có lỗi", luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết.

Luật sư Nữ cũng phân tích, bị cáo Quynh đã thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, tuổi lại chưa thành niên. Khi nghe mẹ nói cha đòi bán nhà, đẩy mấy mẹ con ra ngoài phòng trọ ở, Quynh đã nhất thời hồ đồ, không đủ nhận thức và thời gian suy nghĩ chín chắn. Thêm nữa, việc chứng kiến ba thường xuyên đánh đập mẹ cũng để lại những "vết thương" về tâm lý cho Huỳnh Văn Quynh từ nhỏ tới lớn. 

"HĐXX đã xem xét vụ án một cách toàn diện, tuyên phạt các bị cáo dưới mức án đề nghị của Viện KSND, cho thấy pháp luật rất nghiêm khắc mà cũng vô cùng khoan dung", luật sư Trần Thị Ngọc Nữ phát biểu sau phiên tòa. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm