• Mới cập nhật:

Xã hội

Bàn giải pháp khai thác, huy động nguồn lực phát triển thị xã Buôn Hồ

KD 22/03/2023 - 17:56 (GMT+7)

Thị xã Buôn Hồ nhìn từ trên cao

Ngày 22/3, Thị ủy Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Hội nghị Giải pháp khai thác, huy động nguồn lực phát triển thị xã Buôn Hồ nhằm đánh giá kết quả thực hiện trong thời gian qua; đề ra những giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Thị xã Buôn Hồ có 28.205,89 ha diện tích tự nhiên và 101.554 nhân khẩu, có 12 đơn vị hành chính trực thuộc. Trên địa bàn thị xã có 22 dân tộc anh em cùng sinh sống như Ê Đê, GiaRai, Kinh, Tày… đã tạo nên một nền văn hóa phong tục đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bàn giải pháp khai thác, huy động nguồn lực phát triển thị xã Buôn Hồ - Ảnh 1.

Một góc thị xã Buôn Hồ. Ảnh TL

Theo báo cáo của Thị ủy Buôn Hồ, từ năm 2018 đến nay, công tác khai thác, huy động nguồn lực phát triển thị xã đã đạt được những kết quả tích cực: tổng vốn khai thác, huy động 5.259,156 tỷ đồng, trong đó, tổng thu ngân sách đạt 618,885 tỷ đồng; huy động thông qua xúc tiến đầu tư 4.604 tỷ đồng, huy động đóng góp của nhân dân 22,253 tỷ đồng, vốn huy động khác 14,018 tỷ đồng… Cùng với các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, tỉnh đã đầu tư xây dựng, hoàn thành một số tiêu chí của đô thị loại IV, thích ứng với phát triển đô thị loại III như: hệ thống giao thông đi lại của người dân được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang, sạch đẹp hơn; không gian cây xanh, môi trường đô thị ngày càng thông thoáng; một số khu đô thị Hành chính đã thay đổi diện mạo của thị xã; mật độ dân số 5.242 người/km2; tỷ lệ phi nông nghiệp nội thị 70%; cùng với các chỉ tiêu về cơ sở giáo dục, trung tâm thể dục thể thao, các dịch vụ y tế, giáo dục bước đầu đã được xã hội hóa; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống nhân dân từng bước được nâng cao.

Bàn giải pháp khai thác, huy động nguồn lực phát triển thị xã Buôn Hồ - Ảnh 2.

Hội nghị Giải pháp khai thác, huy động nguồn lực phát triển thị xã Buôn Hồ. Ảnh: daklak.gov.vn

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế như: thu ngân sách của thị xã trong những năm qua mặc dù đạt chỉ tiêu nhưng số thu còn thấp, mức vượt dự toán không cao. Công tác khai thác các nguồn tiền sử dụng đất, nhất là công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn thấp, chưa thật sự tạo nguồn lực đáp ứng yêu cầu phục vụ cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị. Mặt khác, quy hoạch chung xây dựng thị xã Buôn Hồ đến năm 2035 chậm được phê duyệt làm ảnh hưởng đến việc lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế của địa phương…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hút các nguồn lực đầu tư; các giải pháp chống thất thu ngân sách, nâng cao giá trị gia tăng ngành nông nghiệp, huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới… Vấn đề nguồn nhân lực, chất lượng đội ngũ cán bộ cũng được các đại biểu quan tâm, thảo luận tại hội nghị.

Bàn giải pháp khai thác, huy động nguồn lực phát triển thị xã Buôn Hồ - Ảnh 3.

Nhà thờ Buôn Hồ. Ảnh: vuongthanhbinhh

Lết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Buôn Hồ khẳng định, Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực Thị ủy sẽ tiếp thu các ý kiến từ Hội thảo, tổng hợp, bổ sung để xây dựng thành Chương trình hành động cụ thể. Đồng thời đề nghị, cấp ủy, chính quyền toàn thị xã cùng vào cuộc, tăng cường vận động, tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân thấy được vai trò, trách nhiệm của mình, phấn đấu vì sự phát triển chung của thị xã.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm