Bạn nên làm gì để tăng giá trị bản thân?

Trí Nguyễn (Tổng hợp)
16/03/2024 - 18:57
Bạn nên làm gì để tăng giá trị bản thân?

Ảnh minh họa

Những mối quan hệ xã hội sẽ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và sự nghiệp của chúng ta, vì vậy hãy ngồi xem lại những mối quan hệ hiện tại của bản thân cũng như lập kế hoạch để mở rộng vòng tròn kết nối, xây dựng những mối quan hệ chất lượng.

Không ngừng học tập

Để thành công, việc học tập là quá trình không ngừng nghỉ. Nhiều người do bận rộn chăm lo cho gia đình mà bỏ quên việc tiếp thu kiến thức, nâng cao giá trị bản thân. Điều đó dẫn đến việc ngày càng bị bỏ lại phía sau, khó đạt được những thành tích cao trong sự nghiệp. Nâng cao kiến thức bằng việc tích cực tham gia các hội thảo và hội nghị có chủ đề liên quan đến sự nghiệp, mối quan tâm của mình. Đây là hoạt động giúp chúng ta dễ dàng cập nhật thông tin, kiến thức trong ngành, đồng thời kết nối với nhiều người mới, mở rộng mối quan hệ.

Việc tham gia các khoá học online cũng là cách hiệu quả giúp chúng ta tiết kiệm được tiền bạc cũng như thời gian di chuyển, chuẩn bị cho các lớp học. Do đó, hãy thường xuyên tự đánh giá lại bản thân và dành một khoảng thời gian cố định hàng tuần tham gia các lớp học bổ sung kiến thức, kinh nghiệm cho mình.

Đi nhiều nơi và trò chuyện với nhiều người - hãy tích cực đi khám phá, trải nghiệm và lắng nghe những câu chuyện từ nhiều vùng đất khác nhau. Việc này sẽ giúp tăng trải nghiệm sống và mở mang kiến thức.

Đầu tư vào các mối quan hệ chất lượng

Những người lãnh đạo giỏi, đồng nghiệp giỏi sẽ hỗ trợ và chia sẻ những bài học quý giá cho bạn. Những người mà bạn quen biết có thể sẽ mang đến cơ hội cho mối quan hệ hợp tác kinh doanh sau này. Ngoài ra, những mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày cũng phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nếu phải ở trong những mối quan hệ độc hại, phải chịu đựng những người gây khó khăn cho mình thì dễ làm chúng ta khó chịu. Ngược lại, nếu ở cạnh những người quan tâm và luôn đồng hành, hỗ trợ bạn thì sẽ tạo nhiều động lực để phát triển. Có thể thấy, những mối quan hệ xã hội sẽ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và sự nghiệp của chúng ta, vì vậy hãy ngồi xem lại những mối quan hệ hiện tại của bản thân cũng như lập kế hoạch để mở rộng vòng tròn kết nối, xây dựng những mối quan hệ chất lượng.

Vượt qua định kiến xã hội

Trong xã hội ngày nay, định kiến giới vẫn còn khá phổ biến. Để phát triển, bạn cần vượt qua những định kiến của xã hội, vượt qua tâm lý mặc cảm tự ti, vượt lên chính mình để không ngừng phấn đấu, học tập, tiếp thu tri thức, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm hoàn thành tốt công việc và khẳng định vị thế của mình trong xã hội.

Tin vào năng lực của bản thân

Sẽ có nhiều lúc bạn cần phải đứng ở thế đối lập với quan điểm của người khác. Một người bạn có thể bất đồng ý kiến với bạn nhưng phải tôn trọng và thừa nhận những tiêu chuẩn mà bạn đặt ra. Những hành động của bạn sẽ giúp bạn tô đậm thêm những phẩm chất cá nhân của mình. Bạn nên nhớ rằng, một phần những phẩm chất tốt của con người được hình thành nhờ bản thân người đó luôn gắn bó với niềm tin của mình.

Đưa ra quyết định đúng đắn

Bạn cần học cách đưa ra quyết định đúng đắn trong cuộc sống cá nhân và công việc, dựa trên các giá trị và mục tiêu của bản thân. Đừng để bản thân bị chi phối bởi quyết định của người khác nhưng cũng nên biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của người khác để bản thân hoàn thiện hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm