• Mới cập nhật:

Khỏe

Báo động đỏ toàn viện cứu thai phụ chửa ngoài tử cung vỡ

Linh Trần 27/10/2020 - 17:04 (GMT+7)

Các bác sĩ BV Bãi Cháy thực hiện ca phẫu thuật (ảnh: BVCC)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị dữ dội, chậm kinh 10 ngày, huyết áp tụt, da niêm mạc nhợt nhạt. Tại BV, các bác sĩ phát hiện thai phụ chửa ngoài tử cung vỡ nên chỉ định phẫu thuật gấp.

Ngày 27/10, bác sĩ Tô Thị Kim Quy, Trưởng Khoa Sản (Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh) cho biết, BV vừa cứu sống bệnh nhân Đ.T.H. (30 tuổi, trú tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh) chửa ngoài tử cung vỡ nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị dữ dội, chậm kinh 10 ngày, huyết áp tụt 90/50 mmHg, da niêm mạc nhợt nhạt.

Bệnh nhân được thăm khám lâm sàng và chỉ định siêu âm, làm các xét nghiệm cận lâm sàng,… Kết quả cho thấy, bệnh nhân có nhiều dịch tự do ổ bụng, Beta HCG máu 1860 mUI/ml. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và thống nhất chẩn đoán shock mất máu do thai ngoài tử cung vỡ. Ngay lập tức báo động đỏ cấp cứu nội viện được kích hoạt. Bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ xử trí theo tổn thương dưới sự phối hợp khẩn trương của các chuyên khoa Sản – Gây mê hồi sức – Huyết học Truyền máu.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã hút 1.500ml dịch máu ổ bụng, kẹp cắt khối thai tại vòi tử cung cầm máu, vừa mổ vừa hồi sức tích cực. Bệnh nhân được truyền 2 đơn vị hồng cầu và 2 đơn vị huyết tương.

Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt, tiếp tục được theo dõi sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ Tô Thị Kim Quy, thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung. Trong đó, thường gặp nhất là vòi tử cung (còn gọi là vòi trứng) chiếm tới 95% hoặc ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng. Tỷ lệ mang thai ngoài tử cung chiếm 1-2% thai nghén. Đây là nguyên nhân tử vong cao nhất trong sản khoa trong 3 tháng đầu thai kỳ (4-10%). 

Cũng theo bác sĩ Quy, thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: mất máu nhiều dẫn đến sốc thậm chí có thể tử vong. Nếu người bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ hạn chế rủi ro, giảm thiểu nguy cơ truyền máu.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có một trong những dấu hiệu như chậm kinh, đau bụng, ra máu âm đạo,… cần đến cơ sở y tế khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt nếu có sẹo mổ cũ ở tử cung cần được thăm khám định kỳ để xác định chính xác vị trí của thai nhi nhằm loại bỏ trường hợp chửa tại vết mổ vô cùng nguy hiểm.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm