Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ: Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng

Thu Hà - Tuấn Dũng
02/05/2024 - 06:58
Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ: Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tọa lạc tại quốc lộ 279, phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là điểm đến không ai có thể bỏ qua.

Khám phá Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ được thiết kế dạng hình nón cụt, phần trang trí xung quanh được tạo hình quả trám tượng trưng như tấm lưới ngụy trang trên chiếc mũ của bộ đội. Được khởi công xây dựng từ tháng 10/2012 trên diện tích 22.000m2 và chính thức mở cửa đón khách vào ngày 5/5/2014 sau 19 tháng thi công, Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là công trình quy mô, hoành tráng và hiện đại nhất tỉnh Điện Biên hiện nay, gồm 1 tầng hầm và 1 tầng nổi.

Phần trưng bày được bố trí ở tầng nổi của Bảo tàng có diện tích trưng bày rộng 1.250m2 với gần 1 nghìn tài liệu, hiện vật (nhiều chất liệu), hình ảnh, bản đồ... Đây được đánh giá là khu trưng bày hiện đại, tổ chức khoa học và mỹ thuật với sự hỗ trợ của kỹ thuật và công nghệ tiên tiến.

Phần trưng bày này được sắp xếp theo trình tự thời gian, có sự đan xen với lối trưng bày theo bộ sưu tập hiện vật, đã thực sự đáp ứng được cấu trúc chung và yêu cầu nội dung của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lộ trình tham quan gồm không gian chung với 5 chủ đề: Sơ lược cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược; Chiến dịch Điện Biên Phủ (âm mưu của Thực dân Pháp, chủ trương của ta, diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ); Tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với trong nước và thế giới; Sự giúp đỡ của nhân dân thế giới trong chiến dịch Điện Biên Phủ và Tôn vinh.

Thông qua các tài liệu, hiện vật tại Bảo tàng, thế hệ trẻ phần nào có thể hình dung được sự khốc liệt của chiến trường năm xưa. Nhưng bằng lòng quả cảm và trí tuệ vô song, bằng mưu lược quân sự đã được nâng tới tầm nghệ thuật, bằng sự hy sinh anh dũng của bao anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ, sự đóng góp xương máu của đồng bào, dân tộc Việt Nam ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm