• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 200 phim âm bản của phóng viên chiến trường Đỗ Kết

Minh Anh 30/05/2020 - 13:52 (GMT+7)
Sáng 30/5, đại diện gia đình phóng viên chiến trường Đỗ Kết đã trao tặng những thước phim âm bản của ông về phụ nữ, nhân dân Đông Nam Bộ trong kháng chiến cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Phóng viên chiến trường Đỗ Kết sinh năm 1944 tại Hà Nội. Ông nhập ngũ năm 1966, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ đang ở giai đoạn ác liệt, và được điều động vào chiến trường B.

Do yêu cầu cấp bách của chiến trường về công tác chính trị, ông được chọn để đào tạo làm phóng viên ảnh chiến trường và được biên chế về Cục chính trị quân giải phóng miền Nam B2, tác nghiệp tại các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 200 phim âm bản của phóng viên chiến trường Đỗ Kết - Ảnh 1.

Chị Kim Ngân đại diện gia đình phóng viên Đỗ Kết trao tặng di sản của ông cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Tháng 1/1975 trên chuyến xe công tác Bình Long cùng đội chiếu bóng di động, trong đêm tối, chiếc xe đã va phải mìn chống tăng, cả đoàn trên chiếc xe đều hy sinh, chỉ còn duy nhất ông - phóng viên ảnh Đỗ Kết còn sống. Bộ đội ta đã tìm thấy ông nằm cách chiếc xe vài chục mét, ông bị thương nặng và phải chuyển về tuyến sau điều trị. Cũng vì thế mà ông đã bỏ lỡ sự kiện lớn của dân tộc ta chỉ sau đó 3 tháng, ngày giải phóng Miền nam cắm cờ trên dinh Độc lập.

Sau giải phóng miền Nam, ông tiếp tục công tác tại Bộ tư lệnh Quân khu 7 đến cuối những năm 1980 ông về hưu và đưa cả gia đình về quê sinh sống cho đến khi mất (năm 2009).

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 200 phim âm bản của phóng viên chiến trường Đỗ Kết - Ảnh 2.

Một tấm ảnh về Đông Nam Bộ trong di sản của phóng viên chiến trường Đỗ Kết

Trong đợt kỷ niệm 45 năm Ngày Thống nhất đất nước 30/4, lần đầu tiên những thước phim âm bản ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống, chiến đấu về phụ nữ Đông Nam Bộ của ông được kể với công chúng. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp cận khối tư liệu này qua anh Nguyễn Gia Minh - người thân của ông đang được ủy quyền lưu giữ phần di sản này.

Anh Nguyễn Gia Minh và gia đình đã quyết định tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 200 phim âm bản của phóng viên Đỗ Kết ghi lại những khoảnh khắc về cuộc sống, chiến đấu, học tập của phụ nữ và nhân dân vùng Đông Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ.

Chia sẻ trong buổi trao tặng, chị Kim Ngân - đại diện gia đình phóng viên ảnh Đỗ Kết nói, gia đình chị mong muốn những bức ảnh này đến được với công chúng, góp phần tri ân những con người đã cống hiến cho đất nước trong những tháng ngày đấu tranh cho độc lập, tự do của tổ quốc và tri ân phóng viên Đỗ Kết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm