• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bắt đối tượng lừa bán 4 người vào sòng bài ở Campuchia

Nguyễn Cảnh Dũng 23/06/2022 - 11:07 (GMT+7)

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Chung. Ảnh: CA cung cấp

Sử dụng mạng xã hội, Chung đã lôi kéo, rủ rê bạn bè đi lao động tại Campuchia với mức lương cao. Bằng thủ đoạn này, Chung đã lừa bán 4 người vào sòng bài...

Ngày 23/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đã bắt tạm giam Trần Ngọc Chung (SN 2003), trú tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn, về tội "tổ chức, môi giới cho người trốn đi nước ngoài trái phép".

Theo công an, Chung từng sang Campuchia làm việc tại casino (sòng bạc). Khi trở về, anh ta sử dụng mạng xã hội để lôi kéo, rủ rê bạn bè đi lao động tại Campuchia với mức lương cao. Dù biết công việc nguy hiểm nhưng vì tiền đối tượng vẫn bất chấp dụ dỗ, lừa dối các nạn nhân bằng viễn cảnh giàu sang.

Khi dụ được người, Chung đã đưa 4 người có địa chỉ tại TP Sầm Sơn vượt sông qua biên giới tại tỉnh Long An sang Camphuchia làm việc vào ngày 1/3/2022. Sau khi đưa những người này sang Campuchia, Chung đã bán cho công ty với giá 650USD/người để làm việc tại các sòng bạc rồi bỏ mặc các nạn nhân, còn Chung về nước.

Trong quá trình làm việc tại đây, những người này đã bị quản lý ép buộc ký cam kết phải thực hiện các hành vi lừa đảo trên không gian mạng trong vòng 1 năm và bị ngược đãi. Riêng Trần Ngọc Chung, sau khi đưa được 4 người trên sang Campuchia thì đã bán cho công ty với giá 650USD/1 người, sau đó trở về nước để mặc các nạn nhân.

Bắt đối tượng lừa bán 4 người vào sòng bài ở Campuchia - Ảnh 1.

Lực lượng Công an tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát những trường hợp sang Campuchia lao động trái phép. Ảnh CA cung cấp

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra làm rõ 4 vụ, 8 đối tượng có hành vi đưa người xuất cảnh sang Campuchia lao động trái pháp luật; kết luận vụ án, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp đề nghị truy tố 2 vụ, 2 bị can phạm tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

Điển hình như ngày 10/2/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can Nguyễn Văn Linh (sinh năm 1987) ở xã Anh Sơn, thị xã Nghi Sơn về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép". Đầu năm 2020, thông qua các mối quan hệ quen biết Nguyễn Văn Linh đã tổ chức cho 6 công dân đều ở thị xã Nghi Sơn vượt biên sang Campuchia lao động trái pháp luật.

Ngày 4/3/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối đối với bị can Lê Quang Màu (sinh năm 1989) ở xã Anh Sơn, thị xã Nghi Sơn về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép". 

Trước đó vào tháng 3/2021, Lê Quang Màu đã tổ chức cho 3 người khác là Đào Kim Tuấn, Đặng Đình Kiên, ở thị xã Nghi Sơn và Trần Văn Lắm, ở xã Tượng Văn, huyện Nông Cống vượt biên sang Campuchia lao động trái pháp luật.

Theo quy định của pháp luật: Đối với những người xuất cảnh sang nước ngoài trái pháp luật sẽ bị xử lý về hành vi "Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật", mức phạt tiền từ 03 đến 05 triệu đồng; trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn tái phạm có thể bị xem xét xử lý về hình sự theo quy định tại Điều 347 Bộ Luật hình sự năm 2015, với khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 03 năm tù giam; những người môi giới, rủ rê, lôi kéo, tổ chức cho người khác sang nước ngoài trái pháp luật sẽ bị xử lý hình sự với khung hình phạt tù cao nhất là 15 năm tù giam.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm