• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản 2020: Nguồn cung căn hộ dưới góc nhìn chuyên gia

Trần Lân 06/12/2019 - 08:50 (GMT+7)
Bên cạnh những nhận định không sáng sủa về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020, tuy nhiên nhiều ý kiến khác lại cho rằng: “Nguồn cung năm 2020 sẽ tốt hơn so với năm 2019”.

 Nhiều tín hiệu tích cực trong năm 2020

PGS.TS.Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, trong những năm trở lại đây, GDP và CPI của Việt Nam có xu hướng bất thường nhưng đang tốt lên. Năm tới, có thể là một năm tích cực, đặc biệt cho thị trường BĐS, nhưng phải kiểm soát được đầu tư. Quá trình đô thị hóa, đầu tư nước ngoài, BĐS công nghiệp, đô thị thông minh, du lịch có thể phát triển trong điều kiện thi hành chiến lược đầu tư nước ngoài có thể thay đổi rõ nét hơn. Đặc biệt, TPHCM sẽ sớm được tháo gỡ những vướng mắc đang tồn đọng trong thời gian qua.

Bất động sản 2020: Nguồn cung căn hộ dưới góc nhìn chuyên gia - Ảnh 1.

PGS.TS.Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, phát biểu tại hội thảo vừa diễn ra tại TPHCM. Ảnh: Trần Lân

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) thông tin rằng, trong văn bản số: 121/2019/CV- HoREA, hiệp hội đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, điểm nghẽn đang làm sụt giảm nguồn cung dự án nhà ở, sản phẩm nhà ở, tạo điều kiện để thị trường BĐS TPHCM phục hồi, phát triển ổn định, bền vững và giải quyết kịp thời nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân, nhất là người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị. Những kiến nghị của HoREA đang được sự vào cuộc của lãnh đạo thành phố cùng nhiều cơ quan có thẩm quyền quan tâm, xem xét và sẽ sớm ban hành khung pháp lý hoàn chỉnh để thị trường BĐS thành phố phục hồi phát triển ổn định, bền vững.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, có nhiều tín hiệu tích cực của thị trường BĐS trong năm 2020. Bà Dung dự đoán trong năm 2020 nguồn cung căn hộ sẽ tăng trưởng trở lại, với nguồn cung chào bán và số căn bán được tại TPHCM khoảng 35.000 căn và 40.000 căn tại Hà Nội; trong khi đó giá bán tiếp tục tăng nhờ lượng cung hạn chế. Riêng tại khu Đông và khu Nam của TPHCM sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường (chiếm khoảng 61% tại khu Đông và 23% tại khu Nam).

Ông Neil MacGregor, TGĐ Savills Việt Nam cho biết, rất khó để dự đoán chính xác khi nào thì các chính sách về nguồn cung thị trường sẽ được chính phủ nới lỏng. Tuy nhiên có thể nhận thấy một xu hướng trên thị trường, đó là "rất nhiều các chủ đầu tư luôn sẵn sàng ra mắt các dự án mới trong 1 khoảng thời gian ngắn ngay khi có được sự đồng ý về giấy phép của chính phủ". Chính vì vậy, thị trường có thể đặt kì vọng rằng nguồn cung hiện tại của thị trường sẽ được cải thiện trong năm tới, đặc biệt là trong phân khúc BĐS nhà ở.

Sẽ giải tỏa áp lực nguồn cung từ năm 2020?

Chia sẻ với PNVN, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó TGĐ Thuduc House cho biết, sắp tới đây công ty sẽ tung ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ có diện tích vừa và nhỏ, với đầy đủ tiện ích nội khu, ngoại khu như: trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim, hồ bơi, khu vui chơi trẻ em,… Ngoài việc phát triển các tổ hợp cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, nhà thấp tầng… Thuduc House cũng đặc biệt chú trọng phát triển phân khúc căn hộ bình dân. Trong thời gian tới, công ty tiếp tục mở rộng hoạt động và sẽ triển khai thêm nhiều dự án tại các tỉnh/thành lớn như: Bình Dương, Cần Thơ, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai. Riêng các dự án ở các quận trung tâm TPHCM và Hà Nội, Thuduc House sẽ ưu tiên phát triển căn hộ dịch vụ và văn phòng cho thuê.

Bất động sản 2020: Nguồn cung căn hộ dưới góc nhìn chuyên gia - Ảnh 2.

Với việc nhiều chủ đầu tư đang tăng tốc và lên kế hoạch ra mắt dự án mới, thị trường BĐS kì vọng nguồn cung căn hộ sẽ được cải thiện trong năm 2020. Ảnh minh họa: dự án của Thuduc House

Ông Nguyễn Minh Khang, TGĐ Công ty CP Đầu tư LDG cho biết, LDG hiện đang phát triển đa dạng các dòng sản phẩm. Điển hình là các khu căn hộ ứng dụng công nghệ thông minh, phân khúc trung bình với mức giá khoảng 1,5 tỷ đồng/căn, tại khu vực các quận ngoại thành và các khu vực giáp ranh TPHCM, với các dự án đang triển khai như: Saigon Intela; High Intela; West Intela (TPHCM) và Marina Tower, Bình Nguyên (Bình Dương). Bên cạnh đó, LDG còn phát triển các khu đô thị với các dự án như Pearl Riverside, The Vina City, Viva Park (đang triển khai) và Viva Square (đã hoàn thành) ở các thành phố: HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ... bao gồm các sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự xây sẵn với mức giá 2 tỷ đồng/căn nhà phố hoàn thiện. Ngoài ra, công ty còn có 3 dự án Vina Tower, Phước Tân, Vina Valle đang trong quá trình thực hiện pháp lý. Trong thời gian tới, LDG sẽ  phát triển thêm các khu đô thị dịch vụ giải trí hình thành điểm đến với các loại hình: dịch vụ vui chơi, giải trí, ẩm thực và mua sắm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm