Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
30/10/2025 - 08:23 (GMT+7)

Bất động sản Phát Đạt bán cổ phần công ty con vừa mới thành lập

Phước Nguyên

Nỗ lực xoay xở để giảm dòng tiền âm của Phát Đạt đã mang lại những kết quả trong vòng 1 năm qua. Tình trạng âm hiện chỉ còn 131 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước là hơn 1.000 tỷ đồng. Mới đây, bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán một phần vốn góp tại Công ty TNHH đầu tư bất động sản Cao tầng Thuận An 1 - doanh nghiệp mà Phát Đạt góp 99% vốn thành lập tháng 9/2025.

Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt vừa công bố thông tin bất thường. Trong đó, doanh nghiệp này cho biết đã thông qua chủ trương chuyển nhượng một phần vốn góp của Phát Đạt tại Công ty TNHH đầu tư bất động sản Cao tầng Thuận An 1.

Theo đó, sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng, Công ty TNHH đầu tư bất động sản cao tầng Thuận An 1 không còn là công ty con mà trở thành công ty liên kết.

Được biết, Công ty TNHH đầu tư bất động sản cao tầng Thuận An 1 cũng mới vừa Phát Đạt thông qua chủ trương góp vốn thành lập hồi ngày 4/9. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ đạt 250 triệu đồng, trong đó Phát Đạt góp 99% (tương đương với 247,5 triệu đồng).

Bất động sản Phát Đạt bán cổ phần công ty con vừa mới thành lập- Ảnh 1.

Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt. Ảnh: Phước Nguyên

Doanh thu tăng, nhưng dòng tiền kinh doanh âm

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính quý III/2025, Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt có doanh thu đạt 506 tỷ đồng, trong khi đó cùng kỳ năm trước chỉ đạt 2,6 tỷ đồng.

Nhờ vậy, lợi nhuận gộp thu về 250 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2024 chỉ đạt 1,3 tỷ đồng. Đồng thời, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này ghi nhận đạt 85 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước đạt 51 tỷ đồng

Điều đáng chú ý, Phát Đạt ghi nhận doanh thu tài chính trong quý III/2024 khá cao với 194 tỷ đồng nên lợi nhuận sau thuế đạt 51 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu tài chính này của Phát Đạt lại nhờ vào việc thanh lý khoản đầu tư là chính với 193 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng năm 2025, Phát Đạt có doanh thu đạt 964 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước đạt 173 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế là 201 tỷ đồng, tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2024.

Dù có kết quả kinh doanh khá ấn tượng, dòng tiền kinh doanh của Phát Đạt ghi nhận tình trạng âm với 131 tỷ đồng. Đây là một nỗ lực của doanh nghiệp khi quý III/2024 âm đến 1.189 tỷ đồng.

Nguyên nhân là trong kỳ này, Phát Đạt cho thấy sự thu lại được dòng tiền từ các khoản phải thu. Cụ thể, dòng tiền các khoản phải thu trong kỳ dương 1.058 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước âm đến 938 tỷ đồng.

Ở khía cạnh khác, dòng tiền hàng tồn kho của doanh nghiệp này trong kỳ báo cáo này âm đến 819 tỷ đồng, trong khi đó cùng kỳ năm trước chỉ âm 269 tỷ đồng. Điều này cho thấy, doanh nghiệp này phải chi tiền ra cho hàng tồn kho mà chưa thu về lại.

Tình trạng dòng tiền hàng tồn kho bị âm còn được ghi nhận ở các năm 2022, 2023 và 2024 lần lượt là: năm 2022 âm 1.627 tỷ đồng; năm 2023 âm 26 tỷ đồng; năm 2024 âm 1.730 tỷ đồng.

Tính đến hết quý III/2025, Phát Đạt có tổng tài sản đạt 24.245 tỷ đồng. Trong đó, tái sản ngắn hạn chiếm phần lớn với 21.281 tỷ đồng. Cơ cấu tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp này lại được hình thành từ hàng tồn kho (14.977 tỷ đồng) và các khoản phải thu (6.099 tỷ đồng).

Chưa kể trong kỳ, doanh nghiệp này chỉ còn 115,9 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền. Trong khi đó, hồi đầu năm doanh nghiệp này vẫn còn 343 tỷ đồng tiền và tương đương tiền; 115 tỷ đồng tiền đầu tư nắm giữ đến ngày đầu hạn.

Bất động sản Phát Đạt bán cổ phần công ty con vừa mới thành lập- Ảnh 2.

Một dự án bất động sản của Phát Đạt tại Đà Nẵng. Ảnh: Phước Nguyên

Sau khi trừ đi hàng tồn kho và các khoản phải thu ngắn hạn, tài sản ngắn hạn của Phát Đạt chỉ còn 329 tỷ đồng. Về lý thuyết, điều này khiến cho doanh nghiệp này rơi vào thế khó (rủi ro về tình thanh khoảng) về tính thanh khoản khi nợ ngắn hạn của doanh nghiệp này đạt 7.601 tỷ đồng.

Dù vậy, cơ cấu vốn của doanh nghiệp này vẫn đang cho thấy sự căn bằng khi nợ đạt 12,304 tỷ đồng thì vồn cũng ghi nhận ở mức 11.940 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này được “bơm” liên tục. Chính vì vậy, từ 2021 đến quý III/2025, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này tăng từ 8.114 tỷ đồng lên 11.940 tỷ đồng.

Phát Đạt bán công ty con, phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ

Bên cạnh việc vay vốn từ các ngân hàng, trong năm 2024, Phát Đạt đã thực hiện nhiều biện pháp để xoay xở dòng tiền của mình. Trong đó, doanh nghiệp này đã phải thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản BIDICI vào hồi tháng 6/2024.

Theo đó, Phát Đạt sẽ chuyển nhượng toàn bộ hơn 111,7 triệu cổ phần tại công ty liên kết này (chiếm 49% vốn điều lệ), giá trị theo mệnh giá là hơn 1.117 tỷ đồng.

Giá chuyển nhượng không thấp hơn 130% mệnh giá. Như vậy, Phát Đạt có thể thu về ít nhất hơn 1.450 tỷ đồng nếu hoàn tất thương vụ. Đồng thời, nếu giao dịch thành công, BIDICI sẽ không còn là công ty liên kết của Phát Đạt.

Tháng 10/2024, Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt đã tiến thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ với tổng giá trị lên đến 340 tỷ đồng.

Như vậy, khoản nợ sau khi hoán đổi sẽ được xoá bỏ và chủ nợ sẽ thành cổ đông hiện hữu cổ phiếu phổ thông của Công ty và có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cổ đông kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

Theo đó, tổng số lượng cổ phiếu phát hành để hoán đổi nợ trong đợt phát hành này được phân phối cho bên vay là ÂC Vietnam Real Estate III LPvoiws tỷ lệ sở hữu dự kiến sau khi phát hành là 3,76% (tính theo tổng số cổ phần đang lưu hành của công ty tại thời điểm tháng 20/2024 là 873 triệu cổ phần).

Qua đó, tổng tỷ lệ sở hữu nước ngoài sau khi hoàn thành đợt phát hành dự kiến thời điểm này là 10,3% đảm bảo đáp ứng quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận