• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bắt giữ nhiều đối tượng xuất cảnh trái phép sang Campuchia

Đinh Thu Hiền 21/10/2021 - 12:05 (GMT+7)

Công an huyện Tân Biên đọc quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 đối tượng xuất cảnh trái phép

Công an huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, từ đầu năm 2021 tới nay đã bắt 31 vụ, 105 đối tượng có hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định.

Cũng theo Công an huyện Tân Biên, cơ quan này đã khởi tố 9 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 76 đối tượng với tổng số tiền 297.000.000 đồng khi các đối tượng này có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Công an huyện Tân Biên cho biết, hiện do dịch bệnh, không có việc làm nên người dân ở các tỉnh thành phía Nam đã lên mạng tìm việc. Các đối tượng môi giới việc làm đã tiếp cận, hứa hẹn giới thiệu sang Campuchia làm việc cho các cơ sở đánh bạc online, nhân viên karaoke với mức lương cao.

Người dân sẽ được các đối tượng môi giới bố trí xe đón từ TPHCM đến Bệnh viện Xuyên Á Củ Chi để test nhanh Covid-19, sau đó di chuyển đến Tây Ninh, lưu trú trong nhà trọ, khách sạn, chờ xuất cảnh sang Campuchia. Điều đáng lưu ý là chủ nhà trọ đều không khai báo lưu trú và y tế cho khách.

Nhiều đối tượng xuất cảnh trái phép sang Campuchia - Ảnh 1.

Công an huyện Tân Biên bắt các đối tượng có hành vi xuất cảnh trái phép sang Campuchia

"Các đối tượng dẫn dắt người dân di chuyển đến Tây Ninh để đi lên biên giới bằng nhiều loại phương tiện ngụy trang khác nhau: xe cá nhân, xe tải chở vật tư y tế, xe chở hàng hóa phòng, chống dịch, xe đi làm từ thiện,… Tại nhiều chốt gác, lực lượng kiểm soát dịch chỉ kiểm tra giấy tờ của tài xế, ít kiểm tra người ngồi trong xe nên số người này dễ dàng qua chốt. Đối tượng qua chốt kiểm soát dễ dàng bằng cách lợi dụng lúc đổi ca gác giữa công an và dân quân, vì dân quân gác thường ít chặn lại hoặc kiểm tra không chặt chẽ. Nếu thấy có công an gác thì chờ đổi ca cho dân quân hoặc đối tượng lái xe đi đường khác", thông tin từ Công an huyện Tân Biên đưa ra.

Vào ngày 10/9/2021, Công an huyện Tân Biên đã phối hợp Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang xe ô tô do Lê Văn Trung, 45 tuổi, ngụ thị xã Hòa Thành, Tây Ninh điều khiển chở 3 người là Trần Thị Mỹ Duyên, 22 tuổi, ngụ xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai; Trương Quỳnh Dương Khanh, 23 tuổi và Trần Thị Yến Linh, 22 tuổi, cùng ngụ TPHCM đã qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh theo quy định. Qua làm việc, Duyên, Khánh, Linh khai nhận tìm việc làm qua mạng xã hội Facebook, được một người phụ nữ (không rõ địa chỉ) đồng ý bố trí việc làm và sắp xếp người đưa xuất cảnh trái phép qua Campuchia. Trên đường đi thì nhóm này bị phát hiện, bắt giữ. Công an huyện Tân Biên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi đối tượng 3 triệu đồng về hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định.

Theo Công an huyện Tân Biên, hoạt động đưa người xuất cảnh trái phép đã gây mất an ninh trật tự ở khu vực biên giới, người tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và người xuất cảnh trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Công an huyện Tân Biên khuyến cáo:

* Người dân không nghe theo lời dụ dỗ xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc với mức lương cao; không tiếp tay giúp đỡ cho những đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép hoặc người xuất cảnh trái phép;

* Các chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn huyện cần nâng cao cảnh giác thực hiện đúng quy định về khai báo lưu trú, khai báo y tế cho khách đến trọ;

* Khi phát hiện các hành vi xuất cảnh trái phép hoặc nghi ngờ xuất, nhập cảnh trái phép báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Công an huyện số điện đường dây nóng 02763.874.013 để kịp thời xử lý.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm