Bất ngờ sau 8 tiếng chờ đợi đăng kiểm xe ngày cuối năm

Bảo Vy (ghi)
18/01/2023 - 21:34
Bất ngờ sau 8 tiếng chờ đợi đăng kiểm xe ngày cuối năm

Các xe xếp hàng chờ "khám" sơ vòng loại ở ngoài sân của trung tâm đăng kiểm

Cũng như nhiều người cầm lái, tôi rất lo lắng khi hạn kiểm định chiếc xe của mình sẽ hết vào tháng 1, nhất là trong những ngày cuối năm các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội đều ồn ào và căng thẳng. Tuy nhiên, sau 8 tiếng chờ đợi đăng kiểm cho xe, tôi nhận ra nhiều điều bất ngờ…

Trước khi đi đăng kiểm cho chiếc xe cá nhân lần này, tôi cũng đã đắn đo, chần chừ khi một số người bạn nói rằng nên để sau Tết đi đăng kiểm cho đỡ đông, đỡ phải chờ đợi mỏi mòn hết ngày, qua đêm… Tuy nhiên, tôi vẫn quyết định đi đăng kiểm ngay những ngày cuối năm, vì để sau Tết thì hạn kiểm định chiếc xe của tôi cũng hết.

Bất ngờ sau 8 tiếng chờ đợi đăng kiểm xe ngày cuối năm  - Ảnh 1.

Ngay từ đầu giờ sáng, các xe đi đăng kiểm đã xếp hàng dài ở bên ngoài cổng trung tâm đăng kiểm

Ngay từ đầu giờ sáng, trung tâm đăng kiểm tại huyện Gia Lâm (Hà Nội), nơi tôi thường đăng kiểm từ nhiều năm qua, đã chật cứng xe ở sân, đó là các xe đến xếp hàng từ tối hôm trước. Các xe đến buổi sáng như của tôi phải xếp một hàng dài cả trăm chiếc ở bên ngoài cổng trung tâm đăng kiểm. 

Các chủ xe đủ lứa tuổi, trong đó đa số là nam giới, nữ giới chủ yếu đi đăng kiểm cho chính xe cá nhân của mình. Ngày Tết, phố phường đều bận rộn, hối hả, nhưng đi đăng kiểm xe, các chủ xe cứ khoảng 15 đến 20 phút mới nhích lên được 2 - 3 mét. Cứ thế, xe tiến dần vào sân trung tâm đăng kiểm. Sau khi xe được "khám" sơ vòng ngoài, chủ xe mới được vào nộp hồ sơ đăng kiểm và thêm một khoảng thời gian chờ đợi để chiếc xe được "khám bệnh".

Nếu năm trước, xe tôi đến đăng kiểm thường chỉ cần đợi tới lượt là đi tuột vào trong để đo và kiểm bệnh. Nhưng lần này, tất cả các xe đều phải qua một vòng khám sơ loại ở ngoài sân. Ngay ở khâu tưởng đơn giản nhất này, cũng được nhân viên đăng kiểm soi xét rất kỹ từ trong ra ngoài, dưới gầm xe, buồng máy, đèn xe… Không ít xe phải quay đầu ra về mà không được vào vòng kiểm định chính thức, vì đó là các xe được "độ" lại, sửa chữa và phun những màu sơn bóng loáng, bảnh chọe nhưng vẫn không thể lọt qua vòng sơ loại ban đầu.

Thậm chí, khá nhiều xe đã lọt qua vòng sơ loại bên ngoài, khi vào trong kiểm định vẫn không đạt, lại vẫn phải quay về, sau khi đã mất khá nhiều giờ phải xếp hàng chờ đợi.

Bất ngờ sau 8 tiếng chờ đợi đăng kiểm xe ngày cuối năm  - Ảnh 2.

Các chủ xe chờ được gọi đến biển xe mình sau khi đăng kiểm đạt hay không đạt

Sau những sự cố xảy ra ở các trung tâm đăng kiểm, tôi thấy việc kiểm định xe ở đây cũng trở nên kỹ càng hơn, chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, nếu xe nào đủ tiêu chuẩn và chất lượng như quy định của Luật giao thông đường bộ, thì cũng rất nhanh được hoàn thiện trong các khâu kiểm định. Chủ xe chỉ cần nộp đủ phí đường bộ là có thể lấy xe khá nhanh.

Trong lúc ngồi chờ đợi xe được đăng kiểm, tôi thấy một số người đến hỏi về chiếc xe của mình đã để tại trung tâm từ 2 - 3 ngày trước nhưng do không thể chờ đợi đến lượt, nên đã bỏ về. Khi họ quay lại, các nhân viên phải vất vả lật tìm lại những bộ hồ sơ tồn từ chiều hôm trước. "Chúng tôi cũng cố gắng làm theo quy định nhanh nhất có thể để hoàn thiện hồ sơ đăng kiểm cho các chủ xe. Tết đến gần, nhà ai cũng nhiều việc, khi chúng tôi gọi quá 3 lần, thậm chí 5 lần vẫn không thấy chủ xe quay lại, sẽ phải chuyển sang người khác để làm. Khi chủ xe quay lại, đương nhiên sẽ phải chờ lâu hơn do anh bị mất lượt trước đó", cô nhân viên giải thích với một chủ xe.

Song, điều bất ngờ là sau khi nhận lại hồ sơ đăng kiểm, các chủ xe cũng được nhân viên đăng kiểm hướng dẫn tự dán lại tem đăng kiểm lên kính xe, thay vì có người dán giúp cho như trước đây. Với tôi, sau 10 năm cầm lái thì đây cũng là lần đầu tiên tôi được tự tay dán tem đăng kiểm lên kính xe của mình. Điều này cũng giảm bớt một khâu nhân sự không cần thiết của trung tâm đăng kiểm. Vì chủ xe đều có thể tự làm một việc đơn giản cho chính chiếc xe của mình.

Thêm một điều đặc biệt nữa, trước đây chuyện mỗi chủ xe khi đến đăng kiểm đều "bỏ quên" 200 nghìn đồng ngay chỗ cần lái của xe như "luật bất thành văn" mà dường như ai cũng biết. Số tiền "bỏ quên" này cứ lặng lẽ không cánh mà bay khi chiếc xe được kiểm định xong. Nhưng lần này thật bất ngờ, khi tôi về đến nhà mới nhận ra số tiền "bỏ quên" này vẫn còn nguyên trong xe, dù xe đã qua rất nhiều khâu kiểm định ở trung tâm.

Anh Nguyễn Hoàng Nam, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), một chủ xe đi đăng kiểm tại đây, chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi đến đây đăng kiểm, do trung tâm nơi tôi vẫn đăng kiểm trước kia đã bị đình chỉ. Lúc đầu cũng bỡ ngỡ, lạ lẫm nhưng được các nhân viên ở trung tâm hướng dẫn tận tình. Dù đông đúc khi các xe phải xếp hàng rất dài từ chiều hôm trước nhưng khá ổn định, không có nhũng nhiễu, cò mồi mời gọi… Mọi khâu khám xe ở trung tâm rất tuần tự, cho nên việc tôi và nhiều bác tài khác phải chờ đợi nhiều giờ mới được đăng kiểm xe cũng thấy khá thoải mái, không có gì áp lực, bức xúc cả".

Bất ngờ sau 8 tiếng chờ đợi đăng kiểm xe ngày cuối năm  - Ảnh 4.

Dù phải chờ đợi lâu nhưng khi đăng kiểm xong, các chủ xe đều thấy rất thoải mái, không áp lực, không có nạn cò mỗi gây nhốn nháo, phiền phức

"Tôi ủng hộ việc Nhà nước phải chấn chỉnh lại nhũng nhiễu trong các trung tâm đăng kiểm, để trả lại sự nghiêm chỉnh, đúng quy định đăng kiểm cho các xe. Để hơn hết, khi các xe ra đường phải đảm bảo chất lượng đăng kiểm thật sự, an toàn cho chính bản thân người lái xe và cho mọi người tham gia giao thông, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra", anh Nam cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm