Bắt tạm giam 2 nhân viên y tế ở TPHCM tuồn thuốc Molnupiravir trị Covid-19 bán trục lợi

Minh Châu
02/10/2021 - 20:03
Bắt tạm giam 2 nhân viên y tế ở TPHCM tuồn thuốc Molnupiravir trị Covid-19 bán trục lợi

Thuốc kháng virus Molnupiravir

Hai nhân viên y tế dù biết Molnupiravir là thuốc thử nghiệm, phát miễn phí cho người bệnh Covid-19 đang điều trị ở nhà nhưng vẫn móc nối tuồn ra thị trường để bán trục lợi.

Ngày 2/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân, TPHCM cho biết đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Thừa (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) và Huỳnh Phương Thảo (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các quyết định và lệnh bắt tạm giam của Công an quận Bình Tân đã được Viện Kiểm soát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo thông tin ban đầu, Thừa là nhân viên quản lý kho dược của Trung tâm Y tế quận Bình Tân, có nhiệm vụ tiếp nhận thuốc kháng virus Molnupiravir 400 mg từ Sở Y tế TP HCM để phân phối cho các  trung tâm y tế tại 10 phường của quận. 

Ngày 13/9, Thừa nhận về 1.079 hộp thuốc Molnupiravir và bán cho Thảo (nhân viên Trung tâm Y tế quận Tân Phú) 50 hộp với giá 2 triệu đồng/hộp. 

Sau khi lấy thuốc từ Thừa, Thảo đã lên mạng xã hội bán với giá từ 2,5 - 4 triệu đồng/hộp. Các đối tượng mua thuốc từ Thảo tiếp tục bán cho người dân với giá 5,5 - 6 triệu đồng/hộp. 

Bắt tạm giam 2 nhân viên y tế ở TPHCM tuồn thuốc Molnupiravir trị Covid-19 bán trục lợi - Ảnh 1.

Đối tượng Huỳnh Phương Thảo và Nguyễn Văn Thừa

Thừa và Thảo thừa nhận biết Molnupiravir là thuốc thử nghiệm, phát miễn phí cho người bệnh Covid-19 đang điều trị ở nhà nhưng vẫn móc nối tuồn ra thị trường để bán.

Trước đó, tại cuộc họp bá ngày 27/9, Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, trong thời gian qua, Công an Thành phố đã đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình. Đặc biệt là liên quan đến các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh, vi phạm pháp luật.

Trong đó, có những hành vi liên quan đến việc tiêm vaccine phòng Covid-19 trái phép; mua bán trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19 trái pháp luật…

Theo Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, đối với hành vi bán thuốc điều trị Covid-19 trái phép, Công an Thành phố đã và đang xử lý 2 vụ việc. Trong đó, có 1 vụ mua bán thuốc kháng virus dùng trong điều trị Covid-19 trái phép và 1 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả thuốc, tân dược các nhãn hiệu có tác dụng phòng ngừa, điều trị Covid-19.

Cụ thể, Công an Thành phố đã khởi tố 1 vụ án, 3 bị can về tội sản xuất, buôn bán hàng giả thuốc, tân dược các nhãn hiệu có tác dụng phòng ngừa, điều trị Covid-19.

Vụ thứ hai, Công an Thành phố đang điều tra, làm rõ vụ tham ô tài sản, mua bán thuốc kháng virus Molnupiravir. Vụ việc này liên quan đến cán bộ quản lý dược tại Trung tâm Y tế quận Bình Tân, Tân Phú và một số đối tượng có liên quan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm