• Mới cập nhật:

Xã hội

Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp: Chọn những đại biểu xứng đáng với nhiệm vụ chính trị thời kỳ mới

PV 21/01/2021 - 09:55 (GMT+7)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cuộc bầu cử là hoạt động chính trị quan trọng và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Đây là cơ hội thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc lựa chọn bầu ra các đại biểu tiêu biểu thực sự có đức, có tài.

Sáng nay (21/1) đã diễn ra Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị do Bộ Chính trị chủ trì có sự tham gia của Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và UBTƯ MTTQVN. Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến tại tòa nhà Quốc hội và 63 điểm cầu các tỉnh/thành.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cùng với sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ này là hoạt động chính trị quan trọng và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Đây là cơ hội để chúng ta thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc lựa chọn bầu ra các đại biểu tiêu biểu thực sự có đức, có tài xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

Ngay sau hội nghị này, các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan tổ chức, đơn vị có liên quan cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện thật tốt phương hướng nhiệm vụ của cuộc bầu cử, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt kết quả cao nhất và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Đặc biệt, trong công tác cán bộ, chọn những cán bộ xứng đáng để bầu ra những đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp thực sự xứng đáng, có đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ góp phần tích cực vào việc thực hiện nghị quyết đại hội của Đảng, trong đó có kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025…

Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp: Chọn những đại biểu xứng đáng với nhiệm vụ chính trị thời kỳ mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc bầu cử lần này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: "Chúng ta phải tổ chức, chuẩn bị tiến hành làm sao cho thật sự dân chủ, đoàn kết, chọn ra những đại biểu xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ mới. Các đoàn thể, Mặt trận, toàn hệ thống chính trị chúng ta phải là "giường cột" để lãnh đạo đất nước, xây dựng Tổ quốc chúng ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".

Quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết: Cuộc bầu cử dự kiến được tiến hành vào ngày Chủ nhật 23/5/2021.

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đạt kết quả cao, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp uỷ, các tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt những nhiệm vụ, cụ thể như: Xây dựng kế hoạch cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử; bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp: Chọn những đại biểu xứng đáng với nhiệm vụ chính trị thời kỳ mới - Ảnh 1.

Cuộc bầu cử là hoạt động chính trị quan trọng và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Ảnh minh họa KT

Lãnh đạo thực hiện tốt công tác nhân sự, bảo đảm phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ. Phấn đấu giới thiệu, lựa chọn bầu được những đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân thật sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; bảo đảm đủ tiêu chuẩn, đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý. Chỉ đạo tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân…

Đặc biệt, Chỉ thị cũng chỉ rõ, Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự đảng Chính phủ, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, các ban đảng ở Trung ương, Hội đồng Bầu cử quốc gia, cấp uỷ, tổ chức đảng các cấp có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện Chỉ thị này; chủ động phối hợp chặt chẽ trong quá trình chỉ đạo, tổ chức bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp thành công tốt đẹp.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm