Bầu cử lãnh đạo LDP Nhật Bản: Cuộc đua kịch tính
Cuộc bầu cử chọn người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do (LDP) - đảng cầm quyền, đồng thời là Thủ tướng Nhật Bản kế tiếp - đã chính thức diễn ra hôm nay. Với cục diện cạnh tranh gay cấn, các nhà phân tích dự đoán gần như chắc chắn cuộc bầu cử sẽ phải kéo dài đến vòng quyết định. Người chiến thắng cuối cùng sẽ được công bố vào khoảng chiều tối nay (giờ địa phương).

5 ứng viên của cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do lần này
Đây là cuộc cạnh tranh giữa 5 ứng cử viên: cựu Bộ trưởng An ninh Kinh tế Takaichi Sanae, Bộ trưởng Nông Lâm Thủy sản Koizumi Shinjiro, Chánh Văn phòng Nội các Hayashi Yoshimasa, cựu Bộ trưởng An ninh Kinh tế Kobayashi Takayuki và cựu Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu.
Mặc dù có 5 ứng cử viên nhưng theo các cuộc thăm dò dư luận do báo chí Nhật Bản tiến hành, bà Takaichi và ông Koizumi đang dẫn đầu cuộc đua, theo sát là ông Hayashi. Ba ứng viên này bỏ xa hai đối thủ còn lại.
Ông Koizumi Shinjiro: Được xem là người dẫn đầu ở phiếu bầu của các nghị sĩ.
Bà Takaichi Sanae: Có lợi thế lớn từ phiếu bầu của các đảng viên thường.
Ông Hayashi Yoshimasa: Đang bám sát để giành suất vào vòng cuối cùng.
Phiếu bầu chính thức của các nghị sĩ sẽ bắt đầu vào 1 giờ chiều giờ Nhật Bản. Dù ai thắng, họ cũng sẽ phải gánh vác trách nhiệm nặng nề: Tái thiết một đảng đang mất thế đa số tại Quốc hội.
Quan điểm tài khóa nào sẽ được áp dụng?
Báo chí Nhật Bản nhận định thị trường tài chính đang theo dõi sát sao quan điểm tài khóa của các ứng viên. Hầu hết các ứng viên đều chủ trương chi tiêu có kiểm soát, nhằm giữ vững kỷ luật tài chính. Riêng bà Takaichi sẵn sàng mạnh tay tăng phát hành trái phiếu chính phủ để kích thích kinh tế. Lập trường này có thể khiến đồng Yên Nhật mất giá nếu bà đắc cử.
Tân Chủ tịch LDP sẽ được bầu làm Thủ tướng trong kỳ họp Quốc hội bất thường giữa tháng này. Sau đó, Thủ tướng mới sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, từ lạm phát trong nước cho đến quan hệ đối ngoại phức thứ tạp, bao gồm cả việc đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.