• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 10 tuổi bị di chứng viêm phổi do hậu Covid-19

Linh Trần 11/03/2022 - 14:30 (GMT+7)

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại BV

Sau khi khỏi Covid-19 được ít ngày, bệnh nhi xuất hiện ho khan nhiều, ho không có đờm, không đau ngực. Gia đình đưa bé đến BV khám và được xác định bị di chứng viêm phổi do hậu Covid-19.

Ngày 11/3, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bé 10 tuổi (nữ, ở Phú Thọ) bị di chứng viêm phổi sau nhiễm Covid-19.

Trước đó, bệnh nhi được mẹ đưa đến khám trong tình trạng thở hụt hơi, đau ngực, ho khan. Gia đình cho biết, trước đó bé bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại nhà. Sau khi có kết quả âm tính, trong 15 ngày bé không còn bất kì triệu chứng nào như hết ho, không sốt,…Tuy nhiên, cách 2 ngày vào viện bé xuất hiện ho khan nhiều, không có đờm, không đau ngực nên gia đình đã đưa bé đến BV khám.

Tại BV, các sĩ tư vấn bé cần nhập viện điều trị vì bé thở hụt hơi, phổi thông khí kém. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ngực cho thấy hình ảnh viêm phổi. Kết quả khám của bé khiến gia đình bất ngờ vì sau khi khỏi bé không hề có biểu hiện bất thường nào của sức khoẻ trong 15 ngày.

Các bác sĩ cho biết, tổn thương phổi hậu Covid diễn ra âm thầm. Vì thế, giai đoạn đầu rất khó đánh giá bằng lâm sàng. Khi có triệu chứng khó thở, SpO2 giảm rồi thì tổn thương đã nặng.

Theo các chuyên gia nhi khoa, hầu hết các trẻ mắc Covid-19 đều nhẹ và phục hồi nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, một số ít trẻ có triệu chứng hậu Covid-19. PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, biểu hiện của hậu Covid-19 với những trẻ có tiền sử đã mắc Covid-19 thường là sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, tim đập nhanh, nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc.

Ngoài ra, một số bị ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loạn giấc ngủ hay các rối loạn tiêu hóa như nôn, đau bụng, tiêu chảy. Cá biệt có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…

Biến chứng hậu Covid-19 đáng lo ngại nhất ở trẻ em là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ (MIS-C), tổn thương đến tim, phổi, thận, mạch máu. Thực tế các BV như: BV Nhi TƯ, BV Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh,… đã tiếp nhận, điều trị một số trường hợp mắc biến chứng này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm