• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 2 tuổi bị thủng ruột vì bi nam châm trong đồ chơi

Linh Trần 06/03/2021 - 22:28 (GMT+7)

Đồ chơi có bi nam châm.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện 7 viên bi nam châm dính vào nhau gây tắc nghẽn ruột, khiến ruột thủng ba vị trí. Các phẫu thuật viên đã loại bỏ dị vật, khâu kín vị trí ruột thủng, bơm rửa sạch ổ bụng và dẫn lưu.

Tối ngày 6/3, TS. Nguyễn Văn Linh, Trưởng Khoa ngoại Quốc Tế S (BV Nhi TƯ) cho biết, BV vừa thực hiện ca phẫu thuật  cấp cứu cho bé gái N.P.T. (2 tuổi, ở Bắc Ninh) bị thủng ruột do nuốt phải 7 viên bi nam châm của đồ chơi.

Trước đó, bệnh nhi được đưa đến BV trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều. Gia đình cho biết, trước khi nhập viện 3 ngày, trẻ đau bụng và nôn nhiều. Gia đình đã cho con đi khám tại một BV tư và uống thuốc tiêu hóa nhưng tình trạng không thuyên giảm. Vì vậy, gia đình đã đưa lên BV Nhi TƯ thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cho bệnh nhi. Kết quả chụp X-quang phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng là bảy khối hình cầu dính thành chuỗi. Ngay lập tức trẻ được tiến hành mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện 7 viên bi nam châm dính vào nhau gây tắc nghẽn ruột, khiến ruột thủng ba vị trí. Các phẫu thuật viên đã loại bỏ dị vật, khâu kín vị trí ruột thủng, bơm rửa sạch ổ bụng và dẫn lưu.

Qua khai thác bệnh sử, được biết cách đây khoảng 5 tháng, bố bệnh nhi có mua đồ chơi là viên bi nam châm xếp hình về cho các con chơi. Bé vô tình nuốt phải viên bi nam châm từ lúc nào gia đình không hay.

Hai ngày sau mổ, hiện tình trạng sức khỏe cháu tạm thời ổn định, tuy nhiên vẫn cần theo dõi thêm.

Bé 2 tuổi bị thủng ruột vì bi nam châm trong đồ chơi - Ảnh 1.

7 viên ban châm gây thủng ruột được các bác sĩ lấy ra từ ổ bụng bệnh nhi (ảnh:BVCC)

Theo bác sĩ Linh, nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi với bản tính hiếu kỳ, thích khám phá thế giới xung quanh. Hàng năm, BV Nhi TƯ tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ nhập viện do nuốt, hóc dị vật như đồ chơi, cúc áo, đồng xu. Tuy nhiên, trường hợp trẻ nuốt phải đồ chơi là bi nam châm như trường hợp trên lại đặc biệt nguy hiểm. Bởi nam châm là một tổ hợp chất gần giống kim loại mang trong mình từ tính, từ tính này luôn tồn tại và tác dụng lên các kim loại khác. Vì vậy, khi trẻ nuốt phải từ 2 viên bi nam châm trở lên chúng sẽ có xu hướng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột khác nhau và không di chuyển tiếp. Khi đó, chúng sẽ gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột, gây thiếu máu cục bộ dẫn tới hoại tử và thủng ruột. Thậm chí còn gây sốc nhiễm trùng, dẫn tới tử vong.

Bác sĩ Linh khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, nhất là đồ chơi có nam châm. Đồng thời rà soát kỹ môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn. Những trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn.. cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm