• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 43 tháng tuổi bị biến chứng Covid-19 nguy kịch

Linh Trần 12/03/2022 - 15:42 (GMT+7)

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại BV

Trước khi nhập viện, bé sốt cao, không ho, không khó thở, dương tính với Covid-19. Gia đình cho bé uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ nên chuyển đến BV cấp cứu.

Ngày 12/3, BV Trẻ em Hải Phòng cho biết, BV vừa tiếp nhận vầ điều trị cho bệnh nhi P.M.K. (43 tháng tuổi, trú tại quận Kiến An, Hải Phòng) bị Covid-19 biến chứng nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhi được chuyển đến BV cấp cứu trong tình trạng sốt cao, tinh thần lơ mơ, tăng trương lực cơ. Gia đình cho biết, trước khi nhập viện 1 ngày (8/3), bé có triệu chứng sốt cao liên tục (38 – 39.5 độ), không ho, không nôn, không khó thở, vệ sinh cá nhân bình thường và test tại nhà mắc Covid-19. Người nhà chỉ cho uống thuốc hạ sốt nhưng không có dấu hiệu đỡ mà diễn biến nặng hơn nên đã đưa ngay vào viện cấp cứu.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhi được chuyển vào khu phòng đặc biệt dành riêng cho người mắc Covid-19 tại Khoa Truyền nhiễm. Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán Co giật CRNN/TD viêm não/nhiễm SARS CoV-2 mức độ nặng. Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhi thở oxy 2l/p, truyền NaCl 0/9% và làm các xét nghiệm cấp cứu.

Đến 17 giờ 30 cùng ngày, bệnh nhi P.M.K xuất hiện tình trạng hôn mê, trương lực cơ nhiều, da tái nhợt nên được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, bé P.M.K đươc chẩn đoán Suy hô hấp độ III/ viêm não tối cấp/ theo dõi cơn bão Cytokine/ nhiễm SARS CoV-2 mức độ nguy kịch.

Bệnh nhân được cấp cứu tích cực thở máy, an thần, giãn cơ, kháng sinh, chống viêm…và được kíp trực tiến hành cho lọc máu liên tục.

          Theo bác sĩ Trần Thị Ngọc Hòa, Phó Giám đốc BV Trẻ em Hải Phòng, Viêm não/Nhiễm SARS CoV-2 là 1 thể bệnh nặng hiếm gặp và tỷ lệ tử vong cao. Với bệnh nhi P.M K, bệnh viện đã rất khẩn trương, tích cực cấp cứu và điều trị đến nay sau 2 ngày điều trị, tối 9/3 bệnh nhi đã được cai thở máy, dấu hiệu tri giác cải thiện bệnh nhi tỉnh, tự nuốt được, hết sốt. Tuy nhiên diễn biến bệnh sẽ vẫn còn tiên lượng nặng.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không được chủ quan khi con mắc Covid-19 dù thể trạng nhẹ hoặc không triệu chứng. Cha mẹ cần theo dõi, chăm sóc trẻ sát sao kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường ở con mình, tuân thủ chăm sóc trẻ tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm