Sử dụng ECMO cứu sống 2 bệnh nhi nguy kịch vì mắc Covid-19

Đông Quân
29/11/2021 - 09:56
Sử dụng ECMO cứu sống 2 bệnh nhi nguy kịch vì mắc Covid-19

Bé N. đã được ngưng ECMO, trở về cuộc sống bình thường và chờ ngày xuất viện.

2 bệnh nhi thuộc nhóm trẻ béo phì mắc Covid-19 nguy kịch được các bác sĩ sử dụng kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) cứu sống.

Trường hợp thứ nhất là bé N.V.M.Q. (9 tuổi, TPHCM) được gia đình đưa đến khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng khó thở. Trước đó, bé bị sốt, ho, sổ mũi và tình trạng ho ngày càng nhiều. Do trong gia đình bé Q. có nhiều người cũng biểu hiện bệnh tương tự nhưng chỉ vài ngày tự khỏi nên cha mẹ bé chủ quan.

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhanh chóng đánh giá tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, lập tức hỗ trợ hô hấp, thiết lập đường truyền, đồng thời cho nằm khu vực cách ly để thực hiện xét nghiệm PCR Covid-19.

Kết quả cho thấy Q. mắc Covid-19 nặng, Xquang phổi tổn thương tiến triển cả 2 bên, độ bão hoà oxy giảm thấp. Bệnh nhi được hội chẩn và chuyển vào khoa Covid tiếp tục hồi sức.

Tại khoa Covid,  các bác sĩ cho bé nằm sấp, thở áp lực dương liên tục qua mũi với thông số cao, sử dụng thuốc kháng virus, kháng viêm, kháng sinh, kháng đông… theo phác đồ điều trị Covid-19 của Bộ y tế.

Tuy nhiên, biểu hiện lâm sàng và các xét nghiệm vẫn chưa cải thiện, tình trạng oxy hoá máu còn thấp và nguy cơ tiến triển đến suy đa tạng nếu để thiếu oxy mô kéo dài. Bé được đặt nội khí quản thở máy xâm lấn với thông số cao sau gần 10 giờ nhập viện.

Sử dụng ECMO cứu sống hai bệnh nhi mắc Covid-19 nguy kịch - Ảnh 1.

Bé Q. được điều trị khỏi bệnh và xuất viện

Trước tình trạng bé chuyển biến ngày càng xấu, lãnh đạo khoa Covid quyết định hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực chống độc và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho trẻ sau 3 ngày nhập viện. Đến ngày 25/11, bé Q. đã được xuất viện, hoàn toàn không có di chứng.

Trường hợp thứ hai là bé gái P.M.N. (14 tuổi, nặng 62 kg) mắc Covid-19 được chuyển đến từ Bệnh viện quận Gò Vấp trong tình trạng tím tái, bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60-70%,  truỵ tim mạch phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim.

Cha của bệnh nhi cho biết, khi hay tin con bị nhiễm Covi19 thì bản thân cũng không nghĩ con lại bị bệnh nặng đến vậy. Anh nghĩ con chỉ bị vài ngày là hết nên gia đình chủ quan. Trước khi N. đột ngột trở nặng thì vẫn ăn ngủ bình thường.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhi, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã điều động thêm máy ECMO từ bệnh viện khác, bổ sung nhân lực từ khoa Hồi sức tích cực chống độc hỗ trợ khoa Covid chạy ECMO để cứu bệnh nhi. Hiện tại, bệnh nhi đã được ngưng ECMO, trở về cuộc sống bình thường và chờ ngày xuất viện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm