• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 8 tuổi bị tôn cứa đứt cổ khi đang đi xe đạp

Linh Trần 13/05/2020 - 15:35 (GMT+7)
Bé đang đi xe đạp thì bị tôn trên xe chở tôn cắt vào cổ. Sau tai nạn, bé chảy nhiều máu vùng cổ, gia đình đã băng ép vết thương ngay và đưa bé đến BV cấp cứu.

Ngày 13/5, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết vừa cấp cứu thành công cho bé 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ khi đang đi xe đạp.

Trước đó, ngày 12/3, bệnh nhi được đưa đến BV trong tình trạng vết thương cổ vùng III gần góc hàm phải sắc góc, kích thước gần 06cm chảy máu nhiều, không lộ xương. Gia đình bệnh nhân cho biết, bé đang đi xe đạp thì bị tôn trên xe chở tôn cắt vào cổ. Sau tai nạn, bé chảy nhiều máu vùng cổ, gia đình đã băng ép vết thương ngay và đưa bé đến BV cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ huy động toàn bộ kíp cấp cứu cầm máu cho bé, dùng thuốc giảm đau chống sốc và chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức.

Bé 8 tuổi bị tôn cứa đứt cổ khi đang đi xe đạp - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị tôn cứa vào cổ khi đang đi xe đạp

Trong quá trình cấp cứu, BV xác định, bệnh nhi có vết thương sâu, rộng, chảy máu nhiều làm đứt toàn bộ cơ ức đòn chũm nhưng rất may mắn là động mạch cảnh của bệnh nhi không bị tổn thương. Bởi nếu vết thương chệch 1mm nữa sẽ làm đứt động mạch cảnh và nguy cơ tử vong của bệnh nhi rất cao do mất máu.

Ngay sau đó, bệnh nhi được phẫu thuật xử lý vết thương phức tạp vùng cổ, kiểm soát tổn thương, phục hồi cơ ức đòn chũm, cầm máu.

Bé 8 tuổi bị tôn cứa đứt cổ khi đang đi xe đạp - Ảnh 2.

Vết thương vùng cổ của bệnh nhi

Sau phẫu thuật sức khoẻ của bé đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình của BV.

BV Đa khoa Hùng Vương cho biết, những vụ tai nạn trên gióng lên hồi chuông báo động về những "hung thần" mang tên xe chở vật liệu xây dựng cồng kềnh tham gia giao thông. Vì thế, ngoài việc nâng cao kiến thức của người dân, mọi người cũng cần được trang bị kiến thức sơ cứu để tránh mất máu cho người bị nạn.

Bé 8 tuổi bị tôn cứa đứt cổ khi đang đi xe đạp - Ảnh 3.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bé dần ổn định

Theo đó, nếu phát hiện người bị nạn, người sơ cứu cần nhanh chóng dùng những vật dụng hiện có như gạc, khăn tay hay miếng vải rồi cuộn lại đặt lên vết thương để hạn chế tình trạng chảy máu. Dùng dây băng ép choàng qua vùng nách đối diện của nạn nhân rồi buộc lại để cố định vị trí băng ép.

Người tham gia ứng cứu tuyệt đối không được sử dụng thuốc lào, thuốc lá các loại bột hoặc nhai lá cây... đắp lên vết thương. Cách sơ cứu trên không mang lại hiệu quả cầm máu mà còn khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây khó khăn cho việc cứu chữa. Sau khi sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm