Bé gái mắc Cúm A/H5 đã qua cơn nguy kịch 

PV
22/10/2022 - 10:53
Bé gái mắc Cúm A/H5 đã qua cơn nguy kịch 

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại BV Nhi TƯ, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Hiện tại, bệnh nhi nhiễm Cúm A/H5 đã rút nội khí quản, sức khỏe dần bình phục. Trong khi đó, Bộ Y tế cho rằng, nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm luôn tiềm ẩn, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bé gái đã qua cơn nguy kịch

Liên quan đến trường hợp bệnh nhi 5 tuổi ở Phú Thọ nhiễm cúm A/H5, sáng ngày 22/10, PGS.TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (BV Nhi TƯ) cho biết, hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã phục hồi. Bé đã được rút nội khí quản, hoàn toàn tỉnh táo. Tuy nhiên, về chức năng thận của bệnh nhân, hiện các bác sĩ tiếp tục theo dõi và có các biện pháp điều trị phù hợp với trẻ.

Theo PGS. Tạ Anh Tuấn, chiều ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi TƯ trong tình trạng suy đa phủ tạng, suy nhiều cơ quan rất nặng, sốc nhiễm khuẩn. Ngày 10/10, trẻ được BV Nhi TƯ xét nghiệm xác định type cúm A/H5.

Đến ngày 17/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ khẳng định bệnh nhi dương tính với virus cúm A/H5.

Về tiền sử dịch tễ của ca bệnh này, được biết ngày 07/10, bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều. Gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh nhi được chuyển tuyến BV Sản Nhi Phú Thọ. Tại đây, trẻ được thăm khám khám và cũng được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân. Sau đó 1 ngày, bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi TƯ.

Ngay sau khi xác định được ca bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ (Bộ Y tế) đã cử đội phòng chống cơ động lên Phú Thọ, đến địa bàn bệnh nhân sinh sống (xã Đông Thành, huyện Thanh Ba) phối hợp với chính quyền địa phương cùng điều tra dịch tễ, khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở của bệnh nhân và 4 hộ gia đình xung quanh.

Cơ quan chức năng cũng đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần). Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A/H5. Hiện tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

4 khuyến cáo của Bộ Y tế

Theo Bộ Y tế, đây là ca bệnh Cúm A/H5 trên người được ghi sau 8 năm vắng bóng. Tổng cộng, từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 128 trường hợp mắc cúm A/H5.

Lý giải về ca bệnh này, Bộ Y tế cho rằng, điều này điều này hết sức bình thường vì khi nào còn cúm gia cầm thì nguy cơ lây lan sang người là rất lớn. Vì vậy, người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế.

Bộ Y tế cho biết, bệnh cúm gia cầm lây sang người là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A/H5, cúm A/H7... gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm gia cầm. Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng.

Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong với tỷ lệ cao (~50%). Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người.

Cũng theo Bộ Y tế, sắp tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội. Vì vậy, tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm có thể gia tăng. Bên cạnh đó, thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Dịch cúm trên gia cầm vẫn tiếp tục được ghi nhận ở nhiều địa phương, do vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi.

- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

- Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm