• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế yêu cầu gấp rút xử lý ổ dịch Cúm A/H5

PV 21/10/2022 - 15:15 (GMT+7)

Cơ quan chức năng triển khai các biện pháp phòng bệnh cúm gia cầm

Bộ Y tế yêu cầu sở Y tế tỉnh Phú Thọ tăng cường công tác phòng chống dịch Cúm gia cầm trên địa bàn. Giám sát những người tiếp xúc với bệnh nhi 21 ngày kể từ ngày có triệu chứng đầu tiên.

Bộ Y tế yêu cầu Phú Thọ triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch

Liên quan đến trường hợp bệnh nhi mắc Cúm A/H5 tại Phú Thọ, ngày 21/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tổ chức điều tra và xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường giám sát phát hiện ổ dịch mới ở người; các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y và chính quyền địa phương trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm, kịp thời chia sẻ thông tin và xử lý triệt để ổ dịch.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị tỉnh Phú Thọ sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Cùng đó, thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầ gấp rút xử lý ổ dịch Cúm A/H5 - Ảnh 1.

Người chăn nuôi gia cầm cần thực hiện các biện pháp dự phòng Cúm A

Liên quan đến ca bệnh này, ngày 21/10, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng đã có báo cáo gửi cơ quan chức năng.

Theo báo cáo, bệnh nhi nữ (4 tuổi, địa chỉ tại Khu 10 xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Trước đó ngày 5/10, bệnh nhi xuất hiện ho, sốt, gia đình tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ. Ngày 7/10, bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều, gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán: Suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân. Bệnh nhi được chuyển tuyến lên BV Sản Nhi Phú Thọ.

Tại đây, trẻ được thăm khám khám và cũng được chẩn đoán: Suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi TƯ. Đến ngày 10/10/2022, trẻ được Bệnh viện Nhi TƯ xét nghiệm xác định typ Cúm A/H5,

Ngày 17/10/2022, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ khẳng định dương tính với virus cúm A/H5.

Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản, đang nằm điều trị tại Khoa điều trị tích cực nội (BV Nhi TƯ) với chẩn đoán suy gan cấp, thận cấp/Sốc nhiễm khuẩn/Suy đa tạng/Cúm A/H5. 

Giám sát người tiếp xúc với bệnh nhi 21 ngày

Theo lời người nhà của bệnh nhi kể, khoảng 1 tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn. Các hộ xung quanh nơi gia đình bệnh nhi sinh sống chưa phát hiện hộ gia đình chăn nuôi gia cầm, thủy cầm có biểu biểu hiện ốm, chết; chưa phát hiện người mắc bệnh giống như bệnh nhi.

Ngay khi nhận được tin báo về ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo hướng dẫn cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp điều tra và xử lý ổ dịch.

Theo đó, cơ quan chức năng đã điều tra, rà soát lập danh sách, hướng dẫn theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần; Khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở và khu vực chuồng trại, chăn nuôi gia cầm của gia đình bệnh nhân và 04 gia đình xung quanh; tuyên truyền trên đài truyền thanh xã thông tin về đặc điểm của bệnh dịch cúm gia cầm, những cách nhận biết, khai báo bệnh, các biện pháp phòng chống; lấy mẫu xét nghiệm với trường hợp liên quan; phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên gia cầm tại gia đình bệnh nhân và hộ xung quanh.

Tính đến nay, đã qua 14 ngày kể từ khi bệnh nhi có triệu chứng đầu tiên, hiện toàn bộ những người tiếp xúc gần sức khỏe đều ổn định, đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với virus Cúm A/H5; xung quanh khu vực nhà bệnh nhi sinh sống chưa ghi nhận ca bệnh tương tự; chưa phát hiện ổ dịch khác trên đàn gia cầm nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng thấp. Tuy nhiên cần tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ qua 21 ngày kể từ khi xuất hiện ca bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm