Sức khỏe bé 5 tuổi mắc cúm A/H5 hiện ra sao?

Linh Trần
21/10/2022 - 08:48
Sức khỏe bé 5 tuổi mắc cúm A/H5 hiện ra sao?

Tiêm vaccine cho gia cầm để phòng cúm A.

Hiện, bệnh nhi đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản, nằm điều trị tại Khoa Điều trị tích cực nội của BV Nhi TƯ. Tại địa phương, các cơ quan chức năng cũng đang triển khai các biện pháp ngăn bệnh lây lan.

Bệnh nhi suy hô hấp, ăn thịt gà ốm trước khi nhập viện

Liên quan đến ca bệnh là bệnh nhi 5 tuổi (ở Phú Thọ) mới được Bộ Y tế ghi nhânh mắc Cúm A/H5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khỏe của trẻ tiến triển tốt.

Theo báo cáo, bệnh nhi 5 tuổi có địa chỉ tại xã Đông Thành (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ). Ngày 5/10, bệnh nhi xuất hiện ho, sốt, gia đình tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ.

Ngày 7/10, bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều, gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân. 

Bệnh nhi được chuyển tuyến BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Tại đây, trẻ được thăm khám khám và cũng được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi TƯ. Đến ngày 10/10, trẻ được BV Nhi TƯ xét nghiệm định type cúm A/H5. Ngày 17/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ (Bộ Y tế) xét nghiệm khẳng định bệnh nhi dương tính với virus cúm A/H5.

Hiện, bệnh nhi vẫn trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản, đang nằm điều trị tại Khoa điều trị tích cực nội (BV Nhi TƯ)  với chẩn đoán suy gan cấp, thận cấp/sốc nhiễm khuẩn/suy đa tạng/cúm A/H5.

Qua khai thác tiền sử dịch tễ được biết, bệnh nhi được tiêm chủng đầy đủ các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Trong gia đình bệnh nhi đến nay ghi nhận một trường hợp (mẹ bệnh nhi) mắc Covid-19 đã khỏi từ năm 2021; bệnh nhi không có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Gia đình bệnh nhi có nuôi ngan, gà. Khoảng một tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có phát hiện ngan, gà ốm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân và có mổ để ăn. Hiện tại, các thành viên khác trong gia đình cùng ăn gia cầm ốm chưa ai có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Sức khỏe bé 5 tuổi mắc cúm A/H5 hiện ra sao ? - Ảnh 1.

Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm cúm A/H5 trên người

Nhiều biện pháp được triển khai

Theo Sở Y tế Phú Thọ, sau khi phát hiện ca bệnh, Sở đã tổ chức điều tra, rà soát lập danh sách 56 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (gồm người thân, lái xe, học sinh/cô giáo cùng lớp bệnh nhi, các bạn chơi cùng và cán bộ y tế tại Trung tâm Y tế Thanh Ba; BV Sản nhi tỉnh Phú Thọ). Hướng dẫn theo dõi 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối đối với người lớn, 21 ngày đối với trẻ em dưới 15 tuổi và phải được đo nhiệt độ hàng ngày. Hiện 56 người khỏe mạnh, không có triệu chứng bất thường về hô hấp.

Ngoài ra, Sở Y tế Phú Thọ cũng tổ chức lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ làm xét nghiệm cho 65 người tiếp xúc với bệnh nhân, hiện tại kết quả đều âm tính với virus cúm A/H5.

Theo thông báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ, kết quả giám sát cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh trong tháng 3/2022 có lưu hành virus cúm gia cầm chủng độc lực cao. Trong đó, 2 mẫu dương tính với A/H5N6 và 4 mẫu dương tính với chủng A/H5N1 tại 5 xã thuộc 2 huyện, gồm: Sơn Thủy, Hoàng Xá, Bảo Yên, Đồng Trung (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ); xã Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn, Phú Thọ). Toàn bộ gia cầm tại các xã trên đã được tiêm vaccine phòng bệnh.

Cơ quan chức năng đánh giá, ổ dịch cúm A/H5 trên người tại xã Đông Thành (huyện Thanh Ba) đã được phát hiện kịp thời, cơ bản đang được kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất thấp. Tới nay, chưa ghi nhận sự lây lan cúm A/H5 từ người sang người.

Theo các chuyên gia, hiện nay đang là thời điểm giao mùa Thu - Đông, thời tiết thuận lợi cho các chủng virus gây bệnh viêm đường hô hấp lây lan phát triển. Bên cạnh đó, các hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm để phục vụ thị trường cuối năm ngày càng trở nên sôi động. Nguy cơ mầm bệnh cúm A/H5 trên gia cầm, thủy cầm xâm nhập, lây sang người, tạo thành các ổ dịch là có thể xảy ra nên người dân cần triển khai các biện pháp phòng tránh.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

- Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm