Liên tiếp 2 trẻ chết đột ngột tại nhà khi ngủ, chuyên gia cảnh báo hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ

Linh Trần
21/10/2022 - 07:48
Liên tiếp 2 trẻ chết đột ngột tại nhà khi ngủ, chuyên gia cảnh báo hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ

Có nhiều nguyên nhân gây đột tử ở trẻ nhỏ - Ảnh minh họa.

Chỉ trong vài ngày, BV đã tiếp nhận 2 trường hợp là trẻ nhỏ bị đột tử khi ngủ. Các chuyên gia cảnh báo phụ huynh về hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ các biện pháp dự phòng.

Ngày 21/10, BV Nhi TƯ cho biết, liên tiếp trong các ngày 10/10 và 20/10, Khoa Cấp cứu và Chống độc của BV tiếp nhận 2 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim trước khi đến viện. Dù đã được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng các bé vẫn không qua khỏi và được chẩn đoán là hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS/ Sudden Infant Death Syndrome).

Bác sĩ Đinh Thị Thu Phương (Khoa Cấp cứu & Chống độc), người trực tiếp nhận 2 bệnh nhi cho biết: Trường hợp thứ nhất là một bé trai (6 tháng tuổi) khoẻ mạnh hoàn toàn. Trưa ngày 10/10, sau khi ăn bé được gia đình cho nằm ngủ một mình trong phòng. Khi gia đình phát hiện thì lúc này trẻ đang nằm úp mặt xuống đệm và tím tái. Ngay lập tức trẻ được gia đình đưa đến bệnh viện gần nhà cấp cứu ngừng tuần hoàn, trẻ có nhịp tim trở lại và được chuyển đến BV Nhi TƯ.

Theo hồ sơ bệnh án, trẻ vào khoa Cấp cứu Chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Tại đây, các bác sĩ đã tiếp tục hồi sức và làm các xét nghiệm để chẩn đoán và tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, tình trạng của bé ngày càng nặng, nguy cơ tử vong, gia đình quyết định xin cho bé về.

Trường hợp thứ hai là một bé gái 3 tháng tuổi (trú tại Hà Nội), vào viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim trước khi đến BV. Theo lời kể của gia đình, khoảng 23h ngày 19/10, trẻ được cho ngủ cùng bố mẹ. Đến khoảng 1h30 ngày 20/10, khi mẹ tỉnh dậy phát hiện trẻ trong tình trạng tím tái toàn thân, không thở. Trong lúc hoảng loạn, gia đình gọi xe cấp cứu đưa trẻ vào BV Nhi TƯ. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trẻ đã ngừng thở, ngừng tim, hạ nhiệt độ. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng trẻ đã không qua khỏi.

Liên tiếp 2 trẻ chết đột ngột tại nhà khi ngủ, chuyên gia cảnh báo hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ nhỏ xảy ra không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước (Ảnh minh họa)

TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu chống độc (BV Nhi TƯ) cho biết, Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS) là cái chết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi. SIDS hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi. Hầu hết SIDS đều xảy ra khi trẻ đang ngủ. Hội chứng này xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước, khiến đột tử ở trẻ nhỏ trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình. Bên cạnh những nguyên nhân gây tử vong đột ngột: ngạt thở, chảy máu não, viêm cơ tim… nhiều trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng.

Nguyên nhân gây đột tử ở trẻ nhỏ

Theo các bác sĩ, nguyên nhân xảy ra tình trạng đột tử ở trẻ nhỏ là do trẻ có khuyết tật nghiêm trọng ở hệ hô hấp, tim mạch. Hoặc sự kiểm soát nhịp thở của não bộ chưa phát triển hoàn thiện; Đường thở bị chèn ép khi ngủ trong tư thế nằm sấp, nằm nghiêng – sấp. Bé ngủ trên giường có quá nhiều vật dụng hay giường ngủ mềm, ngủ cùng với bố mẹ cũng có thể là tác nhân gây đột tử ở trẻ. Quá trình ngủ, có tăng thân nhiệt do nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quấn quá nhiều quần áo, chăn to, trẻ ngủ sâu dẫn đến mất kiểm soát nhịp thở.

Để phòng hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ, bác sĩ Lê Ngọc Duy cho rằng, tử vong ở trẻ nhỏ do SIDS là vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Do đó, cần nâng cao cảnh giác, tạo môi trường an toàn cho giấc ngủ của trẻ.

Theo đó, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần cho trẻ nằm ngửa khi ngủ. Thường xuyên quan sát trẻ. Nếu sử dụng núm vú giả cho trẻ dưới 1 tuổi giúp mở thông đường thở. Để nhiệt độ phòng phù hợp, thông thoáng quần áo. Ngoài ra, khi ngủ không trùm đầu trẻ. Đặt trẻ nằm trên tấm đệm ít bị trũng xuống. Không sử dụng gối, đồ chơi nhồi bông, chăn có nhiều lông hoặc quá lớn ở khu vực cũi/giường của trẻ.

Trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần nằm cũi, giường riêng, bên cạnh giường ngủ của người chăm sóc. Không sử dụng miếng đệm phụ trong cũi. Phụ huynh cho con tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch để nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Bà mẹ cũng không hút thuốc lá, uống rượu hoặc sử dụng ma tuý trong thai kỳ và thời gian nuôi con nhỏ.

Khi thấy trẻ có bất cứ dấu hiệu nào bất thường cần cho trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm