Cứu sống bé trai bị đuối nước tại hồ bơi khu dân cư

Đông Quân
28/12/2020 - 15:15
Cứu sống bé trai bị đuối nước tại hồ bơi khu dân cư

Bệnh nhi được cứu sống. Ảnh minh họa

Bé trai L.N.N.P. (14 tuổi, ngụ ở TP.HCM) bị té hồ bơi, ngạt nước, được vớt lên trong tình trạng tím tái, không thở, sự sống mong manh. May mắn bé được bác sĩ cứu thoát khỏi “cửa tử”.

BS.CK1. Dương Thanh Sang, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Gia An 115 cho biết, vào 14 giờ 25 phút ngày 27/12, Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 Bệnh viện Gia An 115 nhận cuộc gọi báo cấp cứu từ Trung tâm cấp cứu 115 về một trường hợp bé nam bị đuối nước tại hồ bơi khu dân cư ở Phường An Lạc (Q. Bình Tân, TP.HCM).

Nhóm cấp cứu Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 Bệnh viện Gia An 115 đã ngay lập tức xuất phát và có mặt tại hiện trường chỉ sau vài phút kể từ khi nhận cuộc gọi. Tại hiện trường ghi nhận, bệnh nhi nam khoảng 14 tuổi, đi bơi cùng bạn, trượt chân té ở vùng nước sâu khoảng 2m. Cứu hộ viên hồ bơi phát hiện trong vòng 5 phút. Bệnh nhi được vớt lên trong tình trạng tím tái, không thở, đã được cứu hộ viên hô hấp nhân tạo, ép tim, thổi ngạt.

Nhóm cấp cứu khẩn trương đánh giá hiện trường và tiến hành thăm khám nhanh. Đánh giá ban đầu cho thấy, bệnh nhi vật vã, thở nhanh nông, tím tái, mũi và miệng có nhiều bọt hồng, mạch nhanh nhẹ khó bắt, kích thích đau không đáp ứng.

Nhận định bệnh nhân đang ở tình trạng rất nguy hiểm đến tính mạng, nhóm cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành bóp bóng giúp thở qua mặt nạ oxy dự trữ và đặt nội khí quản, hút đàm máu, hồi sinh tim phổi nâng cao rồi nhanh chóng chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Tại đây, sau khi được hồi sức tích cực, bé đã tỉnh táo, tiếp tục điều trị viêm phổi.

Bé trai bị đuối nước tại hồ bơi khu dân cư được cứu sống ngoạn mục - Ảnh 1.

Nhân viên y tế cấp cứu cho người bệnh. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Sang, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ. Tại Việt Nam, mỗi năm đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 thanh thiếu niên, trong đó phần lớn là trẻ em dưới 16 tuổi.

Đối với người bị đuối nước, cấp cứu ban đầu là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn của nạn nhân. Nếu xử trí chậm hoặc thiếu kinh nghiệm dẫn đến lúng túng, xử trí không hiệu quả, nạn nhân bị thiếu oxy não thì sau đó rất khó cứu sống.

"Trong trường hợp bệnh nhi L.N.N.P, nếu cấp cứu chậm trễ 5 phút thì rất có thể sẽ tử vong, lúc đó kể cả khi cứu sống được thì khả năng mất ý thức và liệt não rất cao, dẫn đến trạng thái sống thực vật vĩnh viễn", bác sĩ Sang cho hay.

Bác sĩ khuyến cáo, mỗi người nên tự trang bị các kỹ năng sơ cấp cứu đuối nước để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp tình huống khẩn cấp. Nên tránh các sai lầm thường gặp trong sơ cấp cứu đuối nước như dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy… Với người đuối nước, nếu ngạt quá 4 phút có thể gây tổn thương não, ngạt quá 10 phút có thể tử vong hoặc phải chịu di chứng não nặng nề nếu may mắn sống sót. Việc sơ cứu sai cách sẽ làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cho nạn nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm