• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhân và người nhà cần làm gì để an toàn với dịch Covid-19?

Linh Trần 08/05/2021 - 07:30 (GMT+7)

Bệnh nhân và người nhà đến khám tại BV Phụ sản TƯ ngồi giữ khoảng cách để phòng dịch (ảnh chụp ngày 7/5)

Dịch bệnh khiến nhiều người e dè, không muốn đến BV. Tuy nhiên, cũng có trường hợp buộc phải đến khám và điều trị. Vậy, bệnh nhân và người nhà cần làm gì để đảm bảo an toàn trong những ngày dịch?

Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp với hàng trăm ca mắc trong nước đã được ghi nhận chỉ trong vài ngày. Đặc biệt, các ổ dịch lớn tập trung ở các BV lớn như BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, BV K TƯ,… dịch bệnh đã khiến người dân e dè hơn khi có bệnh, thậm chí nhiều người không muốn hoặc không dám đến BV vì sợ lây nhiễm. Tuy nhiên, cũng có những người bệnh buộc phải đến BV khám và điều trị, kèm theo đó là người nhà đi cùng. Vậy, bệnh nhân và người nhà làm thế nào để đảm bảo an toàn?

Theo PGS. Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng Việt Nam, hiện nay, bên cạnh những biện pháp chủ động phòng tránh dịch bệnh quyết liệt của các cơ sở y tế còn đòi hỏi sự chủ động, ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân của mỗi người bệnh. Theo PGS. Trần Đắc Phu, để bảo vệ mình, người dân cần thực hiện các biện pháp sau đây.

Đối với người bệnh đến thăm khám

- Khai báo y tế trung thực và đo thân nhiệt theo hướng dẫn của nhân viên y tế của BV. Những trường hợp nghi nhiễm sẽ được chuyển tới phòng khám cách ly với bác sĩ trang bị đầy đủ đồ bảo hộ y tế; được cách ly tạm thời và nhanh chóng chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19 theo quy định của Sở Y tế và Bộ Y tế. 

- Đeo khẩu trang đầy đủ, đúng cách. Đối với khẩu trang y tế chỉ sử dụng 1 lần, khẩu trang vải thì có thể giặt để sử dụng lại. 

- Sát khuẩn tay nhanh khi vào khu vực thăm khám và sau khi hoàn tất quy trình thăm khám.

- Tuân thủ khoảng cách an toàn trên 2m đối với người bệnh đến khám và nhân viên y tế.

Đối với người nhà chăm sóc bệnh nhân

- Khai báo dịch tễ đầy đủ trên hệ thống hoặc tờ khai.

- Thực hiện đo thân nhiệt mỗi ngày theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Đeo khẩu trang trong quá trình chăm sóc người bệnh và khi di chuyển tại các khoa, phòng trong BV.

- Rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn khuẩn tay nhanh.

- Hạn chế đi ra ngoài khu vực BV trong thời gian chăm sóc người bệnh.

Theo ghi nhận của PNVN, tại một số BV ở Hà Nội đang kiểm soát rất chặt chẽ thân nhiệt và khai báo y tế. 

Tại BV Phụ sản TƯ ngày 7/5, BV đã bố trí nhân viên y tế với đầy đủ bảo hộ y tế hướng dẫn người đến thăm khám khai báo y tế và đo thân nhiệt, phân luồng các trường hợp nghi nhiễm covid-19. Người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp (ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người), người có yếu tố dịch tễ (đi từ nước ngoài, vùng có dịch về, tiếp xúc với người nhiễm hoặc có nguy cơ…) sẽ được hướng dẫn, sàng lọc và khám riêng tại khu cách ly với các bác sĩ trang bị đầy đủ đồ bảo hộ.

Từ ngày 5/5, BV đã thông báo cho bệnh nhân, người nhà tạm ngừng thăm người bệnh. Mỗi người bệnh chỉ được một người chăm sóc. Người chăm sóc bệnh được kiểm soát thân nhiệt chặt chẽ mỗi ngày, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra vào BV.

Tại Khu Khám bệnh, Cấp cứu và các khoa, phòng trong BV đều bố trí dung dịch sát khuẩn tay. Nhân viên tiếp đón hướng dẫn người đến khám giữ khoảng cách an toàn 2m. Ngoài ra, BV còn tập huấn cho các y bác sĩ, nhân viên y tế, chuẩn bị thuốc men, bảo hộ đầy đủ, lập khu cách ly để đảm bảo khi có tình huống bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ không bị động.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm