• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhi 4 tuổi mắc bệnh bạch hầu, cả làng phải uống thuốc dự phòng

Quang Thái 04/07/2020 - 22:59 (GMT+7)

Nhân viên y tế hướng dẫn trẻ em uống thuốc phòng bệnh bạch hầu. (Ảnh: TTXVN)

Sáu ngày trước, bệnh nhi 4 tuổi có triệu chứng sốt, ho, đau họng, gia đình tự mua thuốc về điều trị nhưng không đỡ; kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi này bị giả mạc hầu họng trực khuẩn.

Ngày 4/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, cho biết một ca mắc bệnh bạch hầu vừa được phát hiện tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai.

Cụ thể, ngày 3/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai nhận được thông tin về việc Bệnh viện Nhi Gia Lai đã tiếp nhận một bệnh nhân nhỏ tuổi nghi mắc bạch hầu.

Bệnh nhi tên là Vung (4 tuổi, trú ở xã Hải Yang). Theo bệnh án, 6 ngày trước, bé có triệu chứng sốt, ho, đau họng, gia đình tự mua thuốc về điều trị nhưng không đỡ.

Vào lúc 6 giờ ngày 3/7, các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Gia Lai chẩn đoán em Vung bị viêm họng, amidan, thanh quản giả mạc, viêm phổi.

Bệnh nhi được xét nghiệm nhanh và kết quả cho thấy em bị giả mạc hầu họng trực khuẩn (Gram+) dạng hình chùy và được chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu.

Chiều 4/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, đã trực tiếp xuống làng Bông Hiot, xã Hải Yang - nơi phát hiện ca bệnh, để chỉ đạo việc phun dung dịch khử khuẩn môi trường và cho toàn bộ người dân trong làng uống thuốc điều trị dự phòng.

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh Gia Lai tiếp tục theo dõi, giám sát ca bệnh và làng Bông Hiottrong trong thời gian 2 tuần để đảm bảo không có sự lây lan dịch ra ngoài.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm