• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhi đầu tiên tại Việt Nam nhiễm virus corona

Linh Trần 11/02/2020 - 09:03 (GMT+7)
Ngày 28/1, bé gái N.G.L. (3 tháng tuổi) được đưa đến nhà bà ngoại chơi. Sau đó, bà ngoại được xác định nhiễm virus corona nên bé và mẹ phải cách ly. Đến nay, bé L. cũng được xác định nhiễm virus corona.

Sáng ngày 11/2, Bộ Y tế xác nhận, vừa có 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi được xác định nhiễm virus corona (nCoV). Đây là trường hợp bệnh nhi đầu tiên tại Việt Nam được xác định nhiễm nCoV.

Theo đó, bệnh nhi bị nhiễm bệnh là bé N.G.L. (nữ, 3 tháng tuổi, trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bệnh nhi L. là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B. (là bệnh nhân bị lây qua tiếp xúc với bệnh nhân N.T.D., 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán vừa được xuất viện).

Theo hồ sơ bệnh án, ngày 28/1, bé L. được mẹ đưa đến nhà bà P.T.B. (bà ngoại, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên) chơi. Sau đó, bệnh nhi và mẹ ở lại nhà bà ngoại trong 4 ngày.

Đến nhà bà ngoại chơi Tết, bé 3 tháng tuổi bị nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc cách ly bệnh nhân bị nhiễm virus corona

Sau khi xác định bà P.T.B. bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có bé N.G.L. và mẹ.

Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2/2020, bé N.G.L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ.

Kết quả cho thấy, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi ương tính với virus nCoV. Còn mẫu bệnh phẩm của mẹ bé vẫn cho kết quả âm tính.

Hiện tại, bệnh nhân N.G.L. và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và đang trong tình trạng ổn định.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Trong đó,  riêng tại tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp. Đến ngày 11/2, đã có 6 bệnh nhân bị bệnh do virus corona đã được chữa khỏi và xuất viện.

Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm