Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về 5 ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay

Đông Quân
30/08/2020 - 12:48
Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về 5 ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới - Ảnh: Cục An toàn thực phẩm

Từ ngày 24/7 đến 30/7, khoa Bệnh Nhiệt Đới - Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã lần lượt tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn cùng một loại thực phẩm pate chay đóng hộp.

Trong đó, có 2 vợ chồng là bệnh nhân H.M.C và N.Đ.H.O (cùng 36 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa). Vào ngày 19/7, hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay, đến khoảng 9h ngày 20/7, anh C. đột ngột buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mi mắt, không sốt.

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Khánh Hòa, sau 4 ngày điều trị tình trạng bệnh nặng hơn, xuất hiện nốt đó và khó thở nhẹ nên được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 24/7 trong tình trạng tỉnh, tự thở nhanh, sụp mi mắt, sức cơ tứ chi 5/5.

Người vợ khởi phát buồn nôn, nôn ói và mệt mỏi vào ngày 21/7, đến ngày 24/7 xuất hiện thêm các triệu chứng mờ mắt, sụp mi mắt, nuốt khó, nói khó và nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy cùng ngày.

Trong khi đó, 3 bệnh nhân còn lại có quan hệ bạn bè là bệnh nhân N.T.T. (20 tuổi), N.T.N.T. (24 tuổi) và T.T.G. (26 tuổi). Cả 3 bệnh nhân cùng nhau ăn pate Minh Chay ngày 24/7. Sau đó, đột ngột nôn ói, đau thượng vị, không sốt nhập viện điều trị tại bệnh viện địa phương tại tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại bệnh viện địa phương, cả ba bệnh nhân đều xuất hiện triệu chứng nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi với sức cơ từ 2/5 đến 3/5. Các bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30/7 trong tình trạng tỉnh, không sốt, sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi 2-3/5.

Các bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc botulinum nghi do ăn pate chay đóng hộp bị nhiễm khuẩn.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, cả 5 bệnh nhân được điều trị hỗ trợ với thở máy; thay huyết tương (5 lần, cách nhật) Vitamin nhóm B, dinh dưỡng, vật lý trị liệu. Đến nay, tình trạng 5 bệnh nhân cải thiện khá.

Trước đó, như PNVN đã phản ánh, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, từ ngày 13/7 đến 18/8, đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại các bệnh viện như: Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM (2 ca). Các bệnh nhân đến từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở,…

Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm