Bệnh viện dã chiến 2.4 cấp cứu thành công ca bệnh phức tạp tại Nam Sudan

Hải Linh - Ảnh: BVDC
11/08/2022 - 15:25
Bệnh viện dã chiến 2.4 cấp cứu thành công ca bệnh phức tạp tại Nam Sudan

Bác sỹ của Bệnh viện dã chiến số 2.4 đang khám bệnh cho bệnh nhân

Trong điều kiện dã chiến, với hệ thống trang thiết bị y tế phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh còn vô cùng khó khăn thiếu thốn, các y bác sĩ của Việt Nam đã cấp cứu thành công ca bệnh phức tạp.

Mới đây, Bệnh viện dã chiến số 2.4 tại Nam Sudan tiếp nhận một bệnh nhân Mông Cổ vào viện với các triệu chứng đau bụng vùng thượng vị lan ra sau lưng, buồn nôn và nôn nhiều lần.

Bệnh nhân đã được điều trị tích cực tại bệnh viện cấp 1 của tiểu đoàn bộ binh Mông Cổ, nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Tại bệnh viện của Việt Nam, qua thăm khám các bác sĩ phát hiện các triệu chứng như: bụng chướng, ấn có điểm đau tại vùng thượng vị, điểm Mayo-robson đau, xét nghiệm thấy men Amylase tăng dần theo thời gian, siêu âm có dịch ở ổ bụng.

Nhận thấy đây là một ca bệnh phức tạp, tiên lượng nặng, tiến triển nhanh, các bác sĩ của Bệnh viện dã chiến 2.4 đã tiến hành hội chẩn, trong đó đồng chí Phó Giám đốc chuyên môn, Thiếu tá Lê Việt Anh chủ trì, với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng tại đơn vị ICU, đồng chí Giám đốc, Trung tá Vũ Minh Dương cũng đã có những chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp trong công tác chẩn đoán cũng như xây dựng kế hoạch chăm sóc và điều trị. Kết luận buổi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất với chẩn đoán viêm tụy cấp, đồng thời đưa ra hướng xử trí cụ thể theo đúng phác đồ cho bệnh nhân.

Bệnh viện dã chiến 2.4 cấp cứu thành công ca bệnh phức tạp tại Nam Sudan  - Ảnh 1.

Bệnh nhân (đội mũ đứng giữa) trước khi ra viện chụp ảnh kỷ niệm cùng các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện dã chiến Việt Nam

Theo Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Giám đốc quân sự Bệnh viện 2.4: Trong điều kiện dã chiến, với hệ thống trang thiết bị phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị vô cùng khó khăn thiếu thốn hiện nay, ca bệnh này là một thách thức lớn đối với các y bác sĩ của bệnh viện chúng tôi, đòi hỏi không chỉ những kiến thức chuyên sâu, mà còn cả kinh nghiệm lâm sàng thực tế.

Trong suốt 10 ngày điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân người Mông Cổ luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi sát sao của Ban giám đốc và các y bác sĩ Việt Nam. Những diễn biến dù là nhỏ nhất cũng được ghi chép tỉ mỉ, phân tích kỹ lưỡng để kịp thời điều chỉnh liều lượng thuốc cũng như đưa ra các giải pháp tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Với những nỗ lực của các y, bác sĩ Việt Nam tại bệnh viện dã chiến, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt qua từng ngày. Sau hơn mười ngày điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định, được ra viện với tâm thế phấn khởi và sự biết ơn sâu sắc đối với các y, bác sĩ của Bệnh viện dã chiến Việt Nam tại Nam Sudan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm