• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam thành lập Trung tâm "sửa" bào thai gặp vấn đề

Linh Trần 14/01/2022 - 17:29 (GMT+7)

PGS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, thăm khám cho bệnh nhân

"Kỹ thuật can thiệp bào thai mở ra một chương mới, cứu hàng trăm em bé, hàng trăm gia đình thoát cảnh nuôi em bé tàn tật", PGS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, chia sẻ.

Ngày 14/1, BV Phụ sản Hà Nội đã tổ chức lễ Khai trương Trung tâm can thiệp bào thai (thuộc Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, BV Phụ sản Hà Nội). Đây là BV đầu tiên tại Việt Nam thành lập riêng một trung tâm chuyên về kỹ thuật này.

Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 41.000 trẻ mắc dị tật, trong đó, số trẻ mắc dị tật nặng khoảng 20.000. PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, 5 năm trước, BV nhận đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về can thiệp bào thai. Ngay sau đó, BV đã cử 3 bác sĩ sang Pháp học tập, rồi về triển khai tại BV. 

Đến nay, kỹ thuật can thiệp bào thai đã được triển khai thường quy. BV đã tổ chức đào tạo cho hàng nghìn bác sĩ tuyến dưới nhận viện, sàng lọc chẩn đoán trước sinh để tư vấn thai phụ không may có bệnh lý đến BV Phụ sản Hà Nội kịp thời.

PGS. Nguyễn Duy Ánh cho biết: "Thực sự xúc động khi nhìn thấy những thai nhi bị hết ối đang bị bó chặt nằm bất động như trong túi hút chân không bỗng cử động được, co duỗi khi được truyền ối. Nhiều bào thai tưởng chừng suy tim không thể qua khỏi vì hội chứng truyền máu song thai bất ngờ trái tim được hồi sinh, đập trở lại rộn ràng". 

"Khi chưa có kỹ thuật, nhìn hàng nghìn đứa trẻ chết dần, chết mòn hoặc trở thành tàn phế, gánh nặng cho xã hội, không thể hòa nhập với cộng đồng. Giờ kỹ thuật can thiệp bào thai mở ra một chương mới, cứu hàng trăm em bé, hàng trăm gia đình thoát cảnh nuôi em bé tàn tật", PGS. Nguyễn Duy Ánh chia sẻ.

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam thành lập Trung tâm "sửa" bào thai gặp vấn đề  - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm can thiệp bào thai

Phát biểu tại buổi Lễ khai trương, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, bản thân ông cũng là thầy thuốc nên khi gặp những ca bệnh khó, nhiều lúc y bác sĩ cũng phải bất lực. Vì thế, khi nghe những thành công đầy kỳ diệu của phương pháp mới can thiệp bào thai của BV Phụ sản Hà Nội, ông rất xúc động.

Theo ông Hưng, một kỹ thuật can thiệp ngay từ khi sự sống mới được hình thành cho đến khi đón chào bé sơ sinh khoẻ mạnh, đem lại sự sống toàn vẹn và niềm hạnh phúc vô bờ bến cho sản phụ và cho gia đình, thậm chí cho cả dòng họ, nhất là những dòng họ có cặp vợ chồng hiếm muộn. "Tôi từng chứng kiến những người mẹ trước khi nhắm mắt xuôi tay, vẫn còn day dứt về con cái của mình bị dị tật, không thể tự túc được trong cuộc sống. Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa nên việc giúp một đứa bé ra đời lành lặn, mạnh khoẻ nhờ sự can thiệp của y học hiện đại là rất nhân văn", ông Hưng chia sẻ.

Ông Hưng mong muốn, trong giai đoạn tới, BV Phụ sản Hà Nội sẽ chuyển giao kỹ thuật này đến nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố cũng như các BV trên toàn quốc. Mục tiêu lớn nhất là làm sao can thiệp, cứu chữa kịp thời các bất thường của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ để có được một thế hệ trẻ chào đời khỏe mạnh. 

Cũng trong buổi lễ, Ban Giám đốc BV đã trao Quyết định phụ trách Trung tâm Can thiệp bào thai cho TS. Nguyễn Thị Sim và cắt băng khánh thành Trung tâm. 

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam thành lập Trung tâm "sửa" bào thai gặp vấn đề  - Ảnh 2.

TS. Nguyễn Thị Sim thăm khám cho bệnh nhân

Những ai cần đến khám và điều trị tại Trung tâm Can thiệp bào thai?

Phụ nữ mang thai có kèm bệnh từ trước: bệnh tiểu đường, bệnh lupus, bệnh thận và tăng huyết áp.

Phụ nữ mang thai kèm có các vấn đề sản khoa như: thai chậm tăng trưởng; thiểu ối; đa ối; hội chứng truyền máu song thai; hội chứng dải xơ buồng ối; thiếu máu bào thai.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao rối loạn di truyền cần được chẩn đoán bằng can thiệp bào thai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm