Bệnh viện Israel xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt siêu nhanh

N.A
15/08/2020 - 07:00
Bệnh viện Israel xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt siêu nhanh

Bệnh viện Sheba tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: Reuters

Bệnh viện Sheba tại Tel Aviv (Israel) vừa phát triển một phương pháp xét nghiệm Covid-19 siêu nhanh. Phương pháp mới này xét nghiệm bằng nước bọt và sẽ xác định người mắc Covid-19 trong vòng chưa đầy 1 giây.

Theo đó, bệnh nhân súc miệng bằng nước muối sinh lý rồi nhổ vào lọ, lọ này sẽ được kiểm tra bằng một thiết bị quang phổ nhỏ. Theo cách này, ánh sáng sẽ được chiếu vào đó và phát hiện Covid-19 bằng cách phân tích phản ứng.

Bác sỹ Eli Schwartz của Trung tâm Y học Địa lý và Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Sheba, người phụ trách dự án thử nghiệm này, cho biết, phương pháp mới dễ sử dụng hơn so với gạc PCR thường được dùng để phát hiện Covid-19. Ông cho biết: "Cho đến nay, chúng tôi đã có những kết quả rất hứa hẹn trong phương pháp mới này sẽ thuận tiện và rẻ hơn nhiều".

Người phát ngôn của bệnh viện Sheba tiết lộ, quá trình thử nghiệm lâm sàng ban đầu có sự tham gia của hàng trăm bệnh nhân, thiết bị dựa trên trí tuệ nhân tạo mới đã xác định bằng chứng về virus trong cơ thể với tỷ lệ thành công lên đến 95%.

Bệnh viện Sheba đã hợp tác với công ty Newsight Imaging, nhà phát triển thiết bị trên để đưa sản phẩm ra thị trường. Một thành viên của công ty Newsight Imaging cho biết, quy trình xin phê duyệt phương pháp mới đã được tiến hành và sắp được sử dụng rộng rãi. Theo dự kiến, chi phí cho mỗi lần thử Covid-19 chưa tới 25 xu và thiết bị có giá thấp hơn 200 USD.

Tuy nhiên, theo ông Amos Panet, chuyên gia về virus học phân tử tại Đại học Hebrew ở Jerusalem, Israel, trước khi đưa ra nhận xét cuối cùng, cần phải xem xét thêm dữ liệu và so sánh với các thử nghiệm Covid-19 hiện có.

Nguồn: Theo Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm