Bệnh viện K lần đầu tiên dùng robot điều trị ung thư thận

Linh Trần
18/08/2022 - 18:26
Bệnh viện K lần đầu tiên dùng robot điều trị ung thư thận

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân N. sau phẫu thuật.

Bệnh viện K TƯ vừa dùng hệ thống Robot Davinci hiện đại nhất hiện nay để điều trị ung thư thận cho bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên BV dùng robot phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư thận.

Ngày 18/8, BV K TƯ cho biết vừa dùng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay để điều trị ung thư thận cho bệnh nhân (N.K.H., 50 tuổi, quê tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, Hưng Yên).

Bệnh nhân cho biết, cách đây 1 tháng đã phát hiện u thận trái khi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Kết quả siêu âm, chụp chiếu cho thấy bệnh nhân có u thận đường kính 6cm. Kết quả giải phẫu bệnh Carcinoma tế bào thận típ kị màu; sau khi thực hiện đầy đủ xét nghiệm, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay để đảm bảo hiệu quả điều trị và được đồng ý.

Ngày 3/8, ca phẫu thuật được tiến hành. Sau nhiều giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công.

Theo PGS.TS. Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc BV K TƯ, phẫu thuật vẫn là phương pháp chính mang tính triệt căn trong điều trị ung thư thận. Phẫu thuật mổ mở kinh điển đã được áp dụng từ nhiều năm trước; phẫu thuật xâm nhập tối thiểu có nhiều ưu điểm hơn.

Trong phẫu thuật xâm nhập tối thiểu thì phương pháp phẫu thuật bằng Robot có nhiều ưu điểm vượt trội giúp hạn chế tối đa việc chảy máu, lấy được trọn vẹn khối u và hạch vùng, giảm sang chấn ở tạng lân cận. Phẫu thuật viên có thể thao tác linh hoạt bằng cánh tay Robot di động xoay 360 độ, các bác sĩ có thể kiểm soát tốt cuộc mổ, kể cả các trường hợp khó.

Phẫu thuật bằng Robot cho bệnh nhân H. được thực hiện đảm bảo nguyên tắc ung thư học, lấy trọn vẹn tổn thương, nạo vét hạch tối đa, bảo toàn tất cả tổ chức lành xung quanh.

Cách tiếp cận bằng phương pháp này giúp bệnh nhân giảm đau tối đa sau mổ, hồi phục nhanh chóng, sớm trở về sinh hoạt thường ngày nhanh hơn rất nhiều so với mổ mở thông thường, bệnh nhân hồi phục sau 3-5 ngày có thể ra viện.

Sau ca phẫu thuật trên, ngày 16/8, ekip của BV K TƯ tiếp tục phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân Lê Thị N. (30 tuổi) chẩn đoán ung thư thận cũng ở giai đoạn chưa xâm lấn. Bệnh nhân N. được phẫu thuật bằng Robot Davinxi thế hệ Xi. Chỉ 24h sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy được, không đau, tiếp xúc tốt, sau 2 ngày đã vận động trở lại.

Được biết, đây là 2 trường hợp đầu tiên ở BV K TƯ được phẫu thuật cắt u thận bằng Robot thế hệ mới. Hiện tại phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm