• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho chết não

Linh Trần 01/01/2020 - 22:24 (GMT+7)
Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã điều phối 1 quả thận về BV Đa khoa Thanh Hóa để ghép cho người bệnh có cùng chỉ số. Sau hơn 3 tiếng thực hiện với sự tham gia của hơn 100 y bác sĩ, ca ghép đã thành công.

Ngày 1/1/2020, TS. Trương Thanh Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa), cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho chết não. Đây cũng là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện ghép thận từ người cho chết não. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân sau ghép ổn định.

Theo bác sĩ Tùng, tối 29/12/2019, BV tiếp nhận bệnh nhân 30 tuổi bị tai nạn giao thông rơi vào tình trạng chết não. Sau khi BV giải thích cho gia đình nạn nhân, người nhà đã đồng ý hiến tạng để cứu người bệnh khác.

Ngay sau đó, BV liên hệ với Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng Quốc gia để đánh giá tình trạng của nạn nhân. Sau khi thăm khám, xác định, Trung tâm xác định bệnh nhân đã chết não có thể lấy tạng. Sau đó, kíp mổ tại BV Việt Đức (Hà Nội) đã chuyển 1 quả thận về BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để ghép cho 1 bệnh nhân tại địa phương.

Sau khi xác định các chỉ số, BV xác định người hiến và 1 bệnh nhân 31 tuổi (ở xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có chỉ số tương tự. Bệnh nhân này bị suy thận mãn đã chạy thận lọc máu định kỳ tại bệnh viện từ 4 năm nay.

BV tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho chết não   - Ảnh 1.

Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân sau ca ghép thận

23h45 ngày 30/12, hơn 100 y bác sĩ, nhân viên y tế của BV đã thực hiện ca ghép thận từ người cho chết não. Sau hơn 3 tiếng thực hiện, ca ghép đã hoàn thành. Sau ghép, các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, đang được theo dõi, điều trị hậu ghép tích cực.

Theo bác sĩ Tùng, đây là trường hợp đầu tiên được thực hiện ghép tạng thành công từ người cho chết não. Trước đó, BV đã thực hiện thành công 5 ca ghép thận.

Trong thời gian tới, BV tiếp tục đẩy mạnh liên kết, chuyển giao kỹ thuật cao; phối hợp tuyên truyền vận động để có nguồn thận hiến tặng từ người cho chết não; tham mưu cho tỉnh có cơ chế chính sách hỗ trợ và huy động nguồn lực, đẩy mạnh công tác xã hội hoá để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm