• Mới cập nhật:

Xã hội

BHXH phấn đấu hoàn thành hỗ trợ người lao động từ Quỹ BHTN ngay trong tháng 10

PVH 01/10/2021 - 17:58 (GMT+7)

Người lao động thực hiện các thủ tục liên quan tới BHXH. Ảnh minh họa BHXH

Triển khai chính sách hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ nguồn Quỹ BHTN, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đặt mục tiêu đến ngày 5/10 hoàn thành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% cho khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động. Trong tháng 10/2021, cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho người lao động đã có tài khoản ngân hàng.

Sáng 01/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu trong cả nước, để triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường và tác động nặng nề đến việc làm, đời sống, thu nhập của NLĐ và hoạt động sản xuất, kinh doanh của NSDLĐ. 

Nhằm tăng cường các chính sách hỗ trợ, giúp DN và NLĐ sớm vượt qua khó khăn của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, vừa qua, BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ với khoảng 38.000 tỉ đồng từ Quỹ BHTN.

Trong đó có trên 8.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách giảm mức đóng từ 1% còn 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ tham gia BHTN (thời gian thực hiện giảm trong 12 tháng, từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022) cho khoảng 386 nghìn đơn vị SDLĐ. Trên 30.000 tỷ đồng chi hỗ trợ cho NLĐ từ nguồn kết dư của Quỹ BHTN.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Về nguyên tắc đóng - hưởng, gói hỗ trợ chỉ áp dụng với NLĐ tham gia BHTN và NLĐ có thời gian tham gia dài hơn thì mức hỗ trợ cao hơn. 

Về tính chia sẻ được thể hiện qua việc: nếu như quy định của chính sách BHTN là phải có trên mới 12 tháng tham gia mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng riêng với gói hỗ trợ này người tham gia dưới 12 tháng cũng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và con số này sẽ lên tới hàng triệu người.

BHXH phấn đấu hoàn thành hỗ trợ người lao động từ Quỹ BHTN ngay trong tháng 10 - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh

Người lao động trong cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, đơn vị công lập, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội… có tham gia Bảo hiểm thất nghiệp, nhưng không hưởng gói hỗ trợ này.

Theo BHXH Việt Nam, đến nay ngành BHXH Việt Nam đã chuẩn bị đồng bộ các giải pháp, điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN tới NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ.

Ngay trong ngày đầu tiên triển khai chính sách hỗ trợ này (1/10), Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo các đơn vị phải khẩn trương, quyết liệt "vào cuộc" triển khai ngay các chính sách hỗ trợ tới NLĐ và NSDLĐ; chủ động tiếp cận thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh khi tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ trong phạm vi trách nhiệm của Ngành.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chi trả trợ cấp của BHXH tỉnh, thành phố, đồng thời chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh trong triển khai để có giải pháp kịp thời, tránh sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thực chiện, cảnh báo lạm dụng, trục lợi chính sách…

BHXH phấn đấu hoàn thành hỗ trợ người lao động từ Quỹ BHTN ngay trong tháng 10 - Ảnh 4.

Hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu trong cả nước để triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP. Ảnh BHXH

Kết luận hội nghị này, ông Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tập trung trên tinh thần thống nhất, đồng lòng, triển khai quyết liệt gói hỗ trợ này đảm bảo nhanh nhất và hoàn thành sớm nhất, hiệu quả, đúng người thụ hưởng.

Đặc biệt phải lưu ý phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả triển khai thực hiện, phấn đấu đến ngày 5/10 hoàn thành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% cho khoảng 386.000 đơn vị SDLĐ; trong tháng 10/2021, cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho NLĐ có tài khoản ngân hàng tại các đơn vị SDLĐ.

Ngành BHXH Việt Nam sẽ thực hiện đa dạng, linh hoạt hình thức theo sự lựa chọn của người thụ hưởng, cụ thể là giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH không phụ thuộc địa giới hành chính hoặc qua dịch vụ bưu chính, qua giao dịch điện tử, ứng dụng VssID. Qua đó, NLĐ và NSDLĐ có thể tiếp cận chính sách thuận lợi nhất và trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, khuyến khích NLĐ nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm