• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Tiền hỗ trợ từ nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sẽ trả thẳng vào tài khoản cá nhân của người lao động

PVH 28/09/2021 - 14:20 (GMT+7)

BHXH Việt Nam khuyến cáo người dân mở tài khoản cá nhân qua hệ thống các ngân hàng để nhận hỗ trợ từ nguồn Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh minh họa BHXH

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, BHXH Việt Nam đã dự kiến quy trình, thủ tục hỗ trợ nhanh gọn, thuận tiện nhất cho người thụ hưởng và sẵn sàng về mọi mặt để triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Ngày 24/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Cơ quan triển khai chính sách này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, đối tượng thụ hưởng là những NLĐ đang tham gia BHTN (trừ các đơn vị thuộc cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên) và NLĐ đã bảo lưu thời gian tham gia BHTN từ 01/01/2020 tới hết 30/9/2021 - tức là thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Đối với người sử dụng lao động là các doanh nghiệp đang tham gia đóng BHTN cho NLĐ.

Theo BHXH Việt Nam, hiện nay có khoảng gần 15 triệu người đang tham gia BHTN. Có gần 13 triệu NLĐ và khoảng 386 nghìn đơn vị sử dụng lao động được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ lần này từ quỹ BHTN.

Người lao động nhận hỗ trợ từ nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp thế nào? - Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn. Ảnh BHXH

Quy trình thủ tục triển khai gói hỗ trợ

Theo ông Lê Hùng Sơn, dự kiến các quy trình thủ tục để triển khai gói hỗ trợ được quán triệt quan điểm "đảm bảo triển khai các bước hỗ trợ NLĐ, DN một cách đơn giản, thuận lợi, nhanh nhất và chính xác nhất".

Đối với gần 13 triệu NLĐ, cơ quan BHXH sẽ dựa trên nền tảng dữ liệu công nghệ thông tin hiện có để xác định người hưởng gói hỗ trợ bằng mã số định danh tham gia BHTN và xác định thời gian tham gia BHTN. Tất cả các thông tin này đã sẵn sàng trong hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin của ngành BHXH Việt Nam.

NLĐ hiện đang tham gia BHTN tại doanh nghiệp, cơ quan BHXH sẽ chi trả qua tài khoản ngân hàng cá nhân của NLĐ.

Theo đó, NLĐ đang làm việc tại DN chỉ cần phối hợp để cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân của mình để doanh nghiệp bổ sung vào danh sách gửi cơ quan BHXH.

Với những thông tin liên quan đến nhân thân cá nhân như số chứng minh nhân dân/căn cước công dân và thời gian tham gia BHTN của NLĐ cơ quan BHXH sẽ in sẵn ra để DN và NLĐ đối soát.

Người lao động nhận hỗ trợ từ nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp thế nào? - Ảnh 2.

Một số trường hợp đặc biệt khi NLĐ không thể mở được tài khoản ngân hàng cá nhân, cơ quan BHXH sẽ chi trả qua DN. Tuy nhiên, để đảm bảo sự kịp thời, BHXH Việt Nam khuyến nghị NLĐ nên nhanh chóng mở tài khoản cá nhân qua hệ thống các ngân hàng để có thể nhận hỗ trợ được nhanh nhất và chính xác nhất.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc chi trả chính sách hỗ trợ cho NLĐ qua tài khoản vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Đối với NLĐ bảo lưu thời gian tham gia BHTN từ ngày 01/01/2020 đến nay, những NLĐ đã ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động không còn ở DN, đã về các địa phương sẽ được cơ quan BHXH tỉnh/huyện sẵn sàng tiếp nhận đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ của NLĐ, không phụ thuộc vào địa giới hành chính.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm