• Mới cập nhật:

Xã hội

BHXH Việt Nam tích hợp 15 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia

PV 23/09/2020 - 09:55 (GMT+7)

BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong trong thực hiện dịch vụ công quốc gia. Ảnh: VGP

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, có hàng chục triệu người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và cộng đồng doanh nghiệp được thụ hưởng từ 15 dịch vụ công trực tuyến của ngành BHXH được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trao đổi với báo chí về hiệu quả của các dịch vụ công ngành BHXH cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Tháng 7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng DVCQG. Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với BHXH Việt Nam, VPCP cung cấp dịch vụ khai báo tình hình sử dụng lao động liên thông với thủ tục đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia trong tháng 9 năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp 2 dịch vụ công: Đóng tiếp BHXH tự nguyện và gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, kết nối với Cổng DVCQG trong tháng 7/2020.

Với tổng số 27 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, BHXH Việt Nam đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với 18 thủ tục hành chính, trong đó 15 dịch vụ công trực tuyến của BHXH đã tích hợp trên Cổng DVCQG.

"Đây đều là những thủ tục hành chính có số lượng hồ sơ lớn, liên quan mật thiết tới đời sống của nhân dân và đã được cung cấp mức độ 4, nghĩa là toàn bộ quy trình thực hiện thủ tục, bao gồm cả thanh toán đều có thể thực hiện trên Cổng DVCQG", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết.

Sau thời gian ngắn triển khai, theo thống kê của BHXH Việt Nam, đến nay đã có hơn 8.000 lượt thực hiện dịch vụ công trực tuyến ngành BHXH, với số tiền thanh toán thành công gần 6 tỷ đồng.

Trong tháng 8 và 08 tháng đầu năm, số người tham gia BHXH là 15,35 triệu người, đạt tỷ lệ 89% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, chiếm khoảng 31,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. .

Số người tham gia BHXH tự nguyện là 786 nghìn người, tăng 48,9 nghìn người so với tháng 7/2020, tăng 349 nghìn người so với cùng kỳ năm 2019.

Số người tham gia BH thất nghiệp là 12,81 triệu người, đạt tỷ lệ khoảng 26% so với lực lượng lao động trong độ tuổi.

Số người tham gia BHYT là 86,42 triệu người, đạt tỷ lệ khoảng 89,2% dân số tham gia BHYT; tăng 506 nghìn người so với tháng 7/2020.

Đặc biệt, trong đó có 3 dịch vụ công trực tuyến được cung cấp từ ngày 12/5/2020 theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, bao gồm: Hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động; hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

Kết quả, từ ngày 16/5 đến ngày 15/9/2020, Cổng DVCQG đã tiếp nhận 838 hồ sơ và giải quyết 283 hồ sơ của các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG đã hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp khi làm thủ tục liên quan đến việc đề nghị và hưởng chế độ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, giảm số người phải trực tiếp đến liên hệ, giao dịch tại cơ quan BHXH các cấp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm