• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bị cáo nhảy lầu tự tử tại tòa: Cấp sơ thẩm từng vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

Hưng Long 30/05/2020 - 18:01 (GMT+7)

Hiện trường vụ tai nạn giao thông

Ở phiên tòa phúc thẩm lần 1, bị cáo được HĐXX tuyên chấp nhận kháng cáo và yêu cầu trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại do cấp tòa sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Luật đường bộ có "phần đường dành cho xe ngược chiều"?

Sáng 29/5, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên bản án phúc thẩm đối với bị cáo Lương Hữu Phước (SN 1965, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) y án sơ thẩm lần 2 với mức án 3 năm tù giam về tội danh "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Sau khi tòa tuyên án, chiều cùng ngày, bị cáo Phước vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước leo lên lầu, uống thuốc nghi là thuốc trừ sâu rồi nhảy xuống tự tử.

Theo nội dung vụ án, khoảng 11h ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), Lương Hữu Phước đi về nhà. Đến khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện thoại cho Phước kêu bị cáo quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép, do trước đó bị cáo đi nhầm dép của người khác.

Phước điều khiển xe mô tô BKS 93H8-5674 quay lại nhà ông Tuấn thì ông Quý rủ đi hát karaoke tại quán "Nhạc Việt". Phước chở ông Quý đi đến ngã tư Sóc Miên thì thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm.

Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thuộc khu phố Suối Đá (phường Tân Xuân) thì bị cáo Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý xuống đi vào nhà lấy mũ bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe, nên Phước điều khiển xe mô tô (không bật tín hiệu đèn xin nhan) rẽ trái đi qua đường.

Khi điều khiển xe tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều (hướng ngã ba trạm điện đi ngã tư Sóc Miên) thì bị xe mô tô BKS 93H2-0547 do anh Lâm Tươi điều khiển chở anh Trị Tiếp lưu thông bên phải theo hướng ngã ba Trạm Điện đi vào ngã tư Sóc Miên đụng vào gây tai nạn. Hậu quả là bị cáo Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương. Đến này 17/01/2017, ông Quý tử vong.

Ngày 29/3/2018, TAND thị xã Đồng Xoài xét xử sơ thẩm (lần 1) và tuyên bị cáo Phước 3 năm tù giam. Bị cáo Phước kháng cáo.

Ngày 09/10/2018, TAND tỉnh Bình Phước đã tiến hành xét xử phúc thẩm (lần 1) vụ án Hình sự phúc thẩm thụ lý số 49/2018/TLPT-HS ngày 25/6/2018 đối với bị cáo Lương Hữu Phước do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 29/2018/HSST ngày 29/3/2018 của TAND thị xã Đồng Xoài (nay là TP Đồng Xoài).   

Đây được xem là một trong những bản án của các cấp tòa tại Bình Phước đã chỉ rõ những điểm khuất tất trong quá trình điều tra, xét xử ở cấp sơ thẩm cần phải được làm rõ. Bị cáo Phước được tuyên chấp nhận kháng cáo đã tìm thấy cho bản thân một chút ánh sáng còn sót lại trên bước đường tìm công lý.

Cấp tòa sơ thẩm TAND thị xã Đồng Xoài từng vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như thế nào?

Bản án Hình sự phúc thẩm thụ lý số 49/2018/TLPT-HS ngày 25/6/2018 nêu rõ, trong quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Cụ thể như sau:

[1] Đối với kết quả điều tra: Sau khi vụ án xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành các biện pháp thu thập chứng cứ theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, tuy nhiên xét lời khai của bị cáo và các nhân chứng có nhiều quan đểm còn mâu thuẫn cụ thể như sau:

[2] Theo lời khai của bị cáo thì trước khi chuyển hướng, Phước đã bật đèn xi nhan, trong khi các nhân chứng Trần Thị hằng, Trần Thị Kim Liên khai khôn thấy. Tại phiên tòa chị Hằng, chị Liên khai không thấy chứ không khẳng định Phước không bật đèn.

Bị cáo nhảy lầu tự tử tại tòa: Cấp sơ thẩm từng vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng  - Ảnh 2.

Thân nhân bị cáo Lương Hữu Phước trong tại tang lễ

[3] Tại biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông được lập hồi 15h45 phút ngày 15/1/2017 đối với chiếc xe mô tô BKS 93H8-5674 do bị cáo điều khiển (BL26-27) có ghi hệ thống treo, ga, số, đồng hồ, đèn, còi gương còn tác dụng nhưng không thể hiện vị trí công tắc đèn xi nhan, không ghi rõ tình trạng ổ khóa điện khởi động xe ở vị trí mở hay tắt.

Như vậy, lời khai của bị cáo không thừa nhận và các nhân chứng khai không cụ thể, biên bản khám nghiệm phương tiện thể hiện không đầy đủ, nên kết quả điều tra và bản án sơ thẩm xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xi nhan là chưa đủ căn cứ.

[4] Trong quá trình điều tra và tại biên bản đối chất ngày 10/10/2017 (BL190-191) và tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm Lâm Tươi đều khai nhận: "Khi điều khiển xe mô tô cách 50 mét tôi nhìn thấy hai người (Phước và Quý) dừng xe ở lề đường bên trái hướng ngã tư Sóc Miên, trạm điện, khi cách 30 mét thấy anh Phước băng qua đường, anh Phước điều khiển xe băng qua đường cũng đi từ từ chứ không phải dừng xe", như vậy lời khai của Lâm Tươi phù hợp với lời khai của bị cáo Phước.

[5] Lời khai này của Lâm Tươi là mâu thuẫn với lời khai của chính bản thân về tình huống bị bất ngờ khi cách xe bị cáo Phước 5 mét không kịp xử lý nên xe mô tô Lâm Tươi đang điều khiển tông xéo vào giữa xe của bị cáo Phước.

[6] Tại bản ảnh và biên bản khám nghiệm hiện trường thể hiện dấu vết cà của xe 93H8-5674 do bị cáo điều khiển bị ngã khi xe mô tô BKS 93H2-0547 do Lâm Tươi điều khiển tông vào có vị trí: điểm đầu vết cà cách đường 2,2 mét.

Theo dấu vết cà này thì chiếc xe 93H8-5674 bị trượt đổ theo hướng từ tim đường vào phía lề đường. Nhưng cơ quan điều tra chưa điều tra làm rõ để xác định hướng va chạm của xe mô tô do Lâm Tươi điều khiển đối với chiếc xe do bị cáo Phước điều khiển; có làm rõ nội dung này mới xác định được Lâm Tươi điều khiển có đi cách phần lề đường bên phải khoảng 1 mét như Lâm Tươi khai nhận và các cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp sơ thẩm xác định hay không.

Tại phiên tòa, Lâm Tươi khai nhận khi bất ngờ gặp xe bị cáo Phước băng ngang đường, Lâm Tươi bẻ tay lái về bên phải, trong trường hợp này không thể tạo ra vết cày có điểm cách lề đường 2,2 mét như trên được. Nên cần phải tiến hành thực nghiệm hiện điều tra hoặc giám định để xác định hướng tác động để xác định Lâm Tươi điều khiển xe cách lề đường bên phải bao nhiêu mét, có đi đúng phần đường bên phải theoo quy định hay không.

[7] Vấn đề cần làm rõ ở đây là trước khi xảy ra tai nạn, Lâm Tươi có quay lại phía sau để nói chuyện với Trị Tiếp như lời khai của chị Hằng và chị Liên hay không, vì như trên đã phân tích, Lâm Tươi khai bị cáo cũng đi từ từ, vậy trong trường hợp này Lâm Tươi khai có đúng thực tế dẫn đến vụ tai nạn hay không.

[8] Tại hiện trường vụ án không có dấu vết thắng của xe mô tô do Lâm Tươi điều khiển, nên cầu phải điều tra làm rõ khi điều khiển xe Lâm Tươi có quan sát phía trước hay không để xác định nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn.

[9] Trong quá trình điều tra, tại các biên bản ghi lời khai đối với Lâm Tươi, biên bản xử lý vi phạm hành chính của cơ quan đều ghi biển số kiểm soát của chiếc xe mô tô do Lâm Tươi điều khiển là 93H2-8547, trong khi các tài liệu khác như biên bản khám nghiệm hiện trường, lời khai của bị cáo đều thể hiện BKS 93H2-0547 về nội dung này cần phải xác định và điều chỉnh lại cho chính xác.

[10] Khi điều tra xét xử lại vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng cũng cần phải xem xét đánh giá lại người bị hại có phần lỗi nào hay không, vì như kết quả điều tra đã thể hiện khi bị cáo Lương Hữu Phước điều khiển xe rẽ qua đường, việc anh Trần Hữu Quý đã vịn tay vào vai (lời khai Trần Thị Kim Liên tại BL192 và tại phiên tòa), hoặc chồm người ghì tay Phước (như lời khai của Phước tại BL87 và tại phiên tòa) nên cần phải đánh giá hành động này của Quý có ảnh hưởng đến việc điều khiển xe lúc sang đường của bị cáo hay không?

[11] Do có nhiều sai sót trong quá trình điều tra như đã phân tích ở phần trên nên Tòa án cấp sơ thẩm xác định lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo là chưa đủ căn cứ vững chắc, những vi phạm và thiếu sót nói trên Tòa án cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Nên cần hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Diễn biến của vụ việc:

- Khoảng 11h ngày 15/1/2017, xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe gắn máy do ông Lương Hữu Phước điều khiển (chở theo ông Trần Hữu Quý) ở bên phải đường và 2 thanh niên ở chiều ngược lại. Ông Trần Hữu Quý ngồi sau tay lái của ông Lương Hữu Phước thiệt mạng.

- Ngày 29/3/2018, TAND thị xã Đồng Xoài xét xử sơ thẩm (lần 1) và tuyên bị cáo Phước 3 năm tù giam. Bị cáo Phước kháng cáo.

- Ngày 09/10/2018, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm (lần 1) tuyên hủy án, điều tra xét xử lại.

- Ngày 05/12/2019, TAND TP Đồng Xoài mở phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần 2) và tuyên án 3 năm tù giam.

- Ngày 29/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử phúc thẩm (lần 2) tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam với nội dung: Qua đường không quan sát, không nhường đường xe ngược chiều gây tai nạn.

Sau khi tòa tuyên án, bị cáo Lương Hữu Phước lên Facebook của mình viết dòng trạng tái với nội dung: "Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ". Đến chiều, bị cáo Phước vào TAND tỉnh Bình Phước tự kết liễu đời mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm