• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

“Bí kíp” ghi điểm tại cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020

Minh Anh 09/07/2020 - 19:47 (GMT+7)

Ca sĩ Cát Tiên - Quán quân Giọng hát hay Hà Nội 2018

Chọn bài hát phù hợp với chất giọng, mạnh dạn sáng tạo, bứt phá... là những yếu tố quan trọng giúp thí sinh cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020 chinh phục Ban Giám khảo.

Chiều 9/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức họp báo giới thiệu cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020. Đây là một trong những hoạt động chính nhằm hướng tới kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và 1010 năm Thăng Long – Hà Nội.

Giọng hát hay Hà Nội là xuất phát điểm của rất nhiều các ca sĩ đã thành danh của nền âm nhạc Việt Nam trong nhiều năm qua, như Hồng Nhung (giải Nhất năm 1987), Mỹ Linh (giải Nhì năm 1993), Trọng Tấn (giải Nhất năm 1997), Tùng Dương (giải Nhất năm 2003), Tiến Hưng (giải Nhất năm 2014), Nguyễn Thu Thủy (giải Nhất năm 2016), Sèn Hoàng Mỹ Lam (giải Ba năm 2016), Cát Tiên (giải Nhất năm 2018)...

“Bí kíp” ghi điểm tại cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020 - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Giáng Son và nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh sẽ đảm nhiệm vai trò giám khảo cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020

Đảm nhận vai trò "cầm cân nảy mực" trong cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020 dự kiến là những gương mặt uy tín: Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, nhạc sĩ Xuân Phương, nhạc sĩ Huy Tuấn, nhạc sĩ Giáng Son, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Trọng Tấn, ca sĩ Dương Hoàng Yến, nhà báo Ngô Bá Lục. Giám đốc âm nhạc cuộc thi là nhạc sĩ Vũ Quốc Bình.

Cuộc thi sẽ chọn ra những giọng ca xuất sắc để trao giải, trong đó giải Nhất được nhận phần thưởng 50 triệu đồng. Theo tiết lộ của Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Tô Văn Động, ngoài ra thí sinh còn được nhận thêm những phần thưởng có giá trị từ phía nhà tài trợ. Sau Đêm chung kết, các thí sinh xuất sắc sẽ tham gia biểu diễn trong đêm nghệ thuật kỷ niêm 1010 năm Thăng Long Hà Nội tổ chức tại phố đi bộ quanh Hồ Gươm. Đồng thời, các giọng ca này cũng sẽ được ưu tiên mời tham gia các chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức. Đặc biệt, các thí sinh lọt vào Top 10 sẽ nhận được những ưu đãi, đặc cách từ các trường nghệ thuật và nhà hát của Hà Nội.

“Bí kíp” ghi điểm tại cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020 - Ảnh 2.

Giiasm đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Tô Văn Động phát biểu trong cuộc họp báo

Chia sẻ tại cuộc họp báo, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – Chủ tịch Hội Âm nhạc nói, để thí sinh có thể chinh phục được Ban giám khảo thì việc chọn được bài hát đúng giọng rất quan trọng. Theo ông, nhiều thí sinh có chất giọng tốt nhưng vì không chuẩn bị kỹ khâu lựa chọn bài hát phù hợp nên biểu diễn không đạt yêu cầu.

Nhạc sĩ Giáng Son cũng chung quan điểm về việc chọn bài phù hợp giọng hát mà nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh đưa ra. Đồng thời, nữ nhạc sĩ nhấn mạnh yếu tố sáng tạo. "Các bạn có thể hát ca khúc cũ, nhưng phải có sự sáng tạo, mới mẻ từ khâu phối khí, cách xử lý trong từng câu chữ để có dấu ấn riêng biệt", chị nói. Cũng theo Giáng Son, nếu thí sinh không có người hỗ trợ thì có thể gặp trực tiếp Giám đốc âm nhạc hoặc các giám khảo cuộc thi để được tư vấn sao cho thể hiện khả năng của mình ở mức cao nhất.

Trong khi đó, ca sĩ đoạt giải Quán quân cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018 Cát Tiên nhấn mạnh: Xuyên suốt cuộc thi, nếu được vào đến vòng trong thì mỗi thí sinh cũng chỉ hát 4 bài. Bởi vậy, cần phải cẩn trọng trong việc chọn bài và thể hiện được khả năng, tố chất đặc biệt của mình để gây ấn tượng mạnh với khán giả.

Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020 được chia làm 3 vòng. Vòng Sơ tuyển từ ngày 10-15/8, vòng Bán kết từ ngày 18-20/9, vòng Chung kết dự kiến diễn ra vào tối 7/10 và được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, Đài PT-TH Hà Nội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm