• Mới cập nhật:

Khỏe

Bị nhiễm độc toàn thân vì thuốc diệt cỏ

Đông Quân 09/04/2022 - 14:15 (GMT+7)

Bàn tay bệnh nhân bị nổi đỏ, bong da

Da của người đàn ông bị nổi đỏ, sau đó bong da toàn thân do tiếp xúc trong thời gian dài với thuốc diệt cỏ 2,4 D.

Ngày 9/4, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân N.H.T. (ngụ tỉnh Tây Ninh) trong tình trạng nhiễm độc toàn thân.

Được biết, ông T. là người chuyên phun thuốc diệt cỏ thuê ở các cánh đồng, ruộng mía, vườn cây… nên thường xuyên tiếp xúc với các loại thuốc diệt cỏ, thuốc diệt mầm…

Cách đây hơn nửa tháng, ông đã pha trộn 3 loại thuốc diệt cỏ, diệt mầm lại với nhau để phun, trong đó có một loại có tên khoa học là 2,4 D. Do bất cẩn trong lúc phun thuốc tại một ruộng mía, ông T. đã bị thuốc đổ vào quần áo, thấm vào da. Lúc đó trời đang mưa nên quần áo ông T. bị ướt hoàn toàn, do vậy tình trạng thuốc diệt cỏ thấm qua da càng nhiều hơn.

Một ngày sau khi bị thuốc diệt cỏ đổ vào người, ông T. phát hiện một vùng da ở đầu gối của mình bị đỏ lên. Nhưng sau đó, ông vẫn tiếp tục đi làm công việc của mình, phun thuốc 8 giờ/ngày trong suốt 2 tuần.

Do bị nhiễm độc nhưng vẫn tiếp tục tiếp xúc với nguồn thuốc trong một thời gian dài như vậy, nên tình trạng nhiễm độc trên da của ông T. ngày càng diễn tiến nặng hơn. Da của ông bị nổi đỏ, sau đó bong da toàn thân.

ThS.BS Doãn Uyên Vy, Phụ trách Phòng khám Chống độc - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là tình trạng tiếp xúc trong thời gian dài với thuốc diệt cỏ 2,4 D - một loại thuốc có tính axit nên da của bệnh nhân hiện giống như bị rộp phỏng, dị ứng. Do tình trạng nhiễm độc của ông T. là khá nặng và lan ra toàn thân nên bệnh nhân sẽ phải điều trị khoảng hơn 1 tháng để da dần trở lại bình thường.

"Khi phun thuốc diệt cỏ, diệt mầm, mọi người cần mặc đồ bảo hộ thật kỹ. Cần để ý hướng gió khi phun để tránh bị thuốc bay vào người. Đặc biệt, nếu chẳng may bị thuốc đổ vào quần áo, phải đi tắm rửa, thay quần áo ngay. Và một khi đã tiếp xúc với hóa chất từ thuốc diệt cỏ, diệt mầm…, nếu sau đó có xuất hiện các tình trạng bệnh lý bất thường trên da, mọi người nên đến bệnh viện thăm khám, sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh những diễn biến nặng có thể xảy ra", bác sĩ Uyên Vy khuyến cáo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm