• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhi bị nhiễm độc thủy ngân do nhiệt kế đâm vào tay

Linh Trần 27/02/2021 - 22:27 (GMT+7)

Hỉnh ảnh bàn tay bệnh nhi bị nhiễm độc thủy ngân qua phim chụp X-quang (ảnh: BVCC)

Trong lúc gia đình sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo thân nhiệt cho con thì trẻ huơ tay khiến chiếc nhiệt kế bị vỡ và đâm vào bàn tay trái của bệnh nhi. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng ở Việt Nam.

Ngày 27/2, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, BV vừa tiếp nhận bệnh nhi N.N.Y. (11 tuổi, quê Thái Bình) bị nhiễm độc thủy ngân do nhiệt kế bị vỡ đâm vào bàn tay.

Trước đó, bệnh nhi được chuyển tới BV trong tình trạng vết thương ở tay đã bị nhiễm trùng và áp xe. Các bác sĩ chụp X-quang ngón tay của bé thấy có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong phần mềm sát khớp bàn ngón trỏ tay trái.

Gia đình cho biết, trước đó đang sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo thân nhiệt cho con thì trẻ huơ tay phải khiến chiếc nhiệt kế đâm vào bàn tay trái của bệnh nhi rồi vỡ. Vụ tai nạn đã khiến bệnh nhi bị vết thương ở ngón trỏ tay trái. Gia đình đã sơ cứu rồi đưa bé đến BV Bạch Mai điều trị.

Tại BV, các bác sĩ xác định tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhi phức tạp nên đã điều trị nhiễm trùng trước. Đồng thời xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương. Các bác sĩ đánh giá vị trí phẫu thuật nhỏ nhưng cuộc mổ rất đặc biệt do cần phải lấy hết các hạt thủy ngân ra ngoài an toàn. Các bác sĩ đã chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí thủy ngân chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cho cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, cho biết, thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố (tức là dạng nguyên thể, chưa biến đổi thành các hợp chất) nên rất độc. Trong y văn thế giới chỉ có một vài trường hợp nhiễm độc thủy ngân do tiêm thủy ngân dạng này qua da. Khi các hạt thủy ngân này được tiêm qua da hoặc xâm nhập vào vết thương với lực cơ học mạnh như trên thì rất dễ hấp thu vào máu và gây nhiễm độc cho cơ thể, đặc biệt ở các vị trí có nhiều mạch máu, vị trí gần các khớp. Tại Việt Nam, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm