• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu mua sắm outlet

H.Y 27/11/2020 - 17:35 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố, các sở, ngành và cơ quan liên quan phát triển các khu Outlet quy mô lớn, nhằm thúc đẩy thương mại và du lịch.

Tại buổi làm việc với Huyện ủy Đông Anh ngày 27/11, Bí thư Vương Đình Huệ cho biết thành phố, các sở, ngành sẽ hỗ trợ hết mức để quận, huyện phát triển các khu outlet quy mô lớn.

Được biết, Outlet là nơi bán hàng tồn kho của các thương hiệu lớn từ mùa trước đó, hoặc sản phẩm bị lỗi nhẹ nên không được đưa ra thị trường. Các món đồ này thường có giá rẻ hơn rất nhiều so với khi ở các trung tâm thương mại. Hiện ở các nước như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu, các khu bán hàng outlet thường là điểm du lịch hấp dẫn.

Ông Vương Đình Huệ cho biết, từ khi về nhận nhiệm vụ tại thành phố Hà Nội, ông đã ngạc nhiên là thành phố vẫn chưa có một khu outlet nào, trong khi đây là một mô hình kinh doanh thương mại, du lịch rất phát triển trên thế giới.

Theo Bí thư Hà Nội, trong bối cảnh kinh tế thương mại chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, outlet là giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, kích thích sản xuất rất tốt.

Tháng 6/2020, tại Hội nghị "Hà Nội 20202 - Hợp tác đầu tư và phát triển", lãnh đạo TP Hà Nội trao biên bản ghi nhớ cam kết đầu tư 2 dự án cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh gồm: Thành phố vệ tinh thông minh Xuân Mai Smart City tại huyện Chương Mỹ, giai đoạn 1 vốn đầu tư là 3,5 tỷ USD và Khu Outlet tại huyện Đông Anh, tổng mức đầu tư 400 triệu USD.

Bí thư Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu mua sắm outlet - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với huyện ủy Đông Anh ngày 27/11

Kiến nghị triển khai xây dựng cầu Tứ Liên

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh thay mặt lãnh đạo huyện kiến nghị TP Hà Nội tháo gỡ 5 nhóm nội dung lớn; đồng thời kiến nghị, đề xuất 7 nội dung liên quan đến các dự án cụ thể.

Trong đó, có một số nội dung liên quan đến điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và lập quy hoạch, lập và quản lý chỉ giới đỏ ở một số khu vực; đề xuất TP sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi giai đoạn 2021 - 2025.

Bên cạnh đó, huyện cũng đề xuất một số nội dung liên quan đến việc cấp nước sạch cho người dân ở 6 xã, hiện chưa có nước sạch; việc xử lý nước thải, chỉnh trang đô thị…; Kiến nghị TP xây dựng phân cấp nguồn thu ngân sách theo hướng tăng tỷ lệ % cho huyện được hưởng. Hiện nay, huyện mới đảm bảo được 41% mỗi năm, trong khi để hoàn thành tiêu chí này là tương đối khó và cần nhiều thời gian, sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ lên quận.

Đặc biệt, huyện Đông Anh đã kiến nghị thành phố quan tâm đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên; tuyến đường nối cầu Tứ Liên đến quốc lộ 3 mới; tuyến đường vành đai 3 đoạn từ nút giao với quốc lộ 3 mới đến nút giao với đường Võ Văn Kiệt và đoạn kéo dài đến đường vành đai 4.

"Đây đều là các tuyến đường trục chính đô thị, đường liên khu vực tạo sự kết nối đồng bộ và là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, đáp ứng tiêu chí mật độ giao thông theo tiêu chí lên quận", Chủ tịch UBND huyện Đông Anh nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm