• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Khách sạn cách ly bên ngoài đầy đủ, bên trong nhiều vấn đề

Hải Yến 25/11/2020 - 12:32 (GMT+7)

Xịt thuốc diệt khuẩn tại khách sạn để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hà Nội mới

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sơ hở như chuyện theo dõi sức khoẻ, lối đi riêng cho người cách ly; xử lý chất thải…

Thông tin trên được ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết trong cuộc họp BCĐ phòng chống Covid-19 của thành phố sáng 25/11.

82% ca Covid-19 ở Việt Nam không có triệu chứng

Tại cuộc họp, ông Hạnh thông tin, hiện Hà Nội đã qua 99 ngày không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng, các ca mắc chủ yếu là nhập cảnh vào Việt Nam và đã được cách ly ngay. Tuy nhiên, hiện nay, việc cách ly được thực hiện chủ yếu ở các khách sạn và việc quản lý ở đây không được chặt chẽ như ở khu cách ly của quân đội. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sơ hở như chuyện theo dõi sức khoẻ, lối đi riêng cho người cách ly; xử lý chất thải… "Trông bên ngoài rất đầy đủ. Nhưng bên trong thì có nhiều vấn đề" – ông Hạnh nói.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin thêm, về cơ bản, các khách sạn 4,5 sao thực hiện cách ly khá nghiêm ngặt, nhưng các khách sạn 3 sao thì còn nhiều thiếu sót và đã được yêu cầu khắc phục ngay. Thời gian gới, Sở sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở lưu trú có thực hiện công tác cách ly. Tuy nhiên, Sở không thể kiểm tra hết mà các quận huyện cần chủ động kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại.

Ông Hoàng Đức Hạnh nêu rõ, các nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực như: số người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên và sẽ có thể có nhiều ca dương tính; thời gian qua có đến 82% ca dương tính ở Việt Nam không có triệu chứng; tâm lý chủ quan của người dân... Ngoài ra, ông Hạnh thông tin, các chuyên gia y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế vừa họp và nhận định, dự báo "chưa có gì sáng sủa hơn giai đoạn trước".  Khả năng dịch bệnh vẫn có thể bùng phát trở lại.

Hà Nội: Khách sạn cách ly bên ngoài đầy đủ, bên trong nhiều vấn đề - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp sáng 25/11

Kiểm tra 100% bệnh viện, cơ sở cách ly trên địa bàn

Phó Chủ tịch UBND Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 của TP cho biết, Thành phố cũng đã họp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ để xem xét, hoàn thiện quy trình cách ly với người nhập cảnh.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài vào, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly ở các nơi lưu trú; rà soát quy trình quản lý với các trường hợp ngoại giao. Sở Y tế phối hợp cùng Bộ y tế làm tốt việc phòng chống dịch với các đoàn ngoại giao. Đặc biệt, phát hiện, xử lý nghiêm các nhập cảnh trái phép.

Ông Ngô Văn Quý cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra 100% các bệnh viện trên địa bàn; tất cả các cơ sở cách ly; các sự kiện đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; các nơi công cộng như bến xe, quảng trường, siêu thị, trung tâm thương mại… để việc đeo khẩu trang trở thành nếp sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm