• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư Hà Nội: Tùy mức độ kiểm soát dịch bệnh để xem xét việc gia hạn giãn cách

Hải Yến 31/07/2021 - 15:01 (GMT+7)

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng (bìa phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Hoài Đức, Hà Nội

"Trước mắt, thời gian giãn cách là 15 ngày. Tùy mức độ kiểm soát dịch, thành phố sẽ quyết định có gia hạn hay không", Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định.

Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị, cán bộ lãnh đạo

Trưa 31/7, Thành ủy Hà Nội cho biết, qua 7 ngày thực hiện, đa số các địa phương và người dân đều chấp hành tốt nhưng ở một số nơi, một số thời điểm, công tác tổ chức thực hiện và chấp hành còn chưa nghiêm, thiếu quyết liệt. Người ra đường, đến nơi làm việc còn đông; còn có tình trạng đối phó, cố tình vi phạm.

Trước tình hình này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: "Biện pháp đúng và trúng nhưng thực hiện không nghiêm thì cũng làm giảm tác dụng. Nên trọng tâm bây giờ là phải thực hiện thật nghiêm nguyên tắc giãn cách xã hội ở mọi nơi, mọi lúc".

Đây là lúc hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Đinh Tiến Dũng cho biết, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 05 về "Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19".

Chỉ thị nhằm cụ thể hóa Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên địa bàn Thủ đô, các quan điểm và tư tưởng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ thị xác định 6 nhóm nội dung trọng tâm, trong đó, tập trung tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị, cán bộ lãnh đạo; nâng cao hiệu quả chấp hành nguyên tắc giãn cách xã hội của người dân, của cơ quan, đơn vị, tổ chức; quyết tâm tận dụng tối đa "thời gian vàng" giãn cách xã hội để đẩy lùi dịch bệnh.

Bí thư Hà Nội: Tùy mức độ kiểm soát dịch bệnh để xem xét việc gia hạn giãn cách  - Ảnh 1.

Hà Nội phong tỏa phường Chương Dương do có dân quân ở chốt dương tính với Covid-19. Ảnh: Nguyễn Long

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, trước mắt, các cấp, các ngành tập trung triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Ban Thường vụ Thành ủy, trọng tâm là phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực cho phòng, chống dịch; bảo đảm tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc giãn cách xã hội ở mọi lúc, mọi nơi trước hết là đến hết ngày 7/8/2021. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phải nghiêm túc chấp hành Chỉ thị số 17 của UBND thành phố.

"Không để người dân thiếu đói, người ốm không được chữa trị kịp thời"

Ông Đinh Tiến Dũng lưu ý, phải chăm lo thật tốt đời sống nhân dân khi thực hiện giãn cách, không để người dân thiếu đói, người khó khăn mà không được giúp đỡ, người ốm, đau mà không được chữa trị kịp thời; khẩn trương triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và các nghị quyết của HĐND thành phố.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu tiếp tục rà soát, đề xuất thành phố ban hành bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch và người dân, nhất là các đối tượng khó khăn. Mặt trận Tổ quốc tiếp tục vận động các nguồn tài trợ để tăng thêm nguồn lực phòng, chống dịch và động viên các lực lượng tuyến đầu; các cấp, các ngành, các địa phương hỗ trợ lẫn nhau cả về vật chất và kinh nghiệm chống dịch; tham mưu hỗ trợ các tỉnh, thành phố khác trong công tác phòng, chống dịch...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm