• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư Hà Nội yêu cầu phát phiếu đi chợ toàn thành phố

H.Y 27/07/2021 - 23:06 (GMT+7)

Người dân trên địa bàn phường Nhật Tân (Hà Nội) được phát thẻ đi chợ theo khung giờ và theo ngày chẵn, lẻ. Nguồn: VTC News

Người dân Hà Nội sẽ được phát phiếu đi chợ, mẫu phiếu do ngành Công Thương nghiên cứu, áp dụng thống nhất toàn thành phố.

Đây là nội dung chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ngày 27/7. Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị ở quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, ông Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã nghiên cứu triển khai ngay.

Được biết, từ chiều 26/7, phường Nhật Tân, phường Bưởi (quận Tây Hồ) bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn - lẻ, áp dụng từ ngày 27/7. Mỗi hộ dân được nhận phiếu đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội, trên phiếu ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ. Mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 4 lần, luân phiên vào một khung giờ nhất định theo ngày chẵn hoặc lẻ và chủ nhật. Thời gian đi chợ được khống chế một giờ một ngày.

Hiện Hà Nội có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hóa bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa...

Bí thư Hà Nội yêu cầu phát phiếu đi chợ toàn thành phố - Ảnh 1.

Từ chiều 26/7, phường Nhật Tân, phường Bưởi (quận Tây Hồ) bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn - lẻ

Theo ông Đinh Tiến Dũng, việc ban hành Chỉ thị 17 của UBND thành phố là đúng và kịp thời, được đông đảo dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ. Sau 4 ngày triển khai, Bí thư nhìn nhận có nơi làm rất tốt, có nơi còn chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là.

Trong đó, ông chỉ ra hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát, khiến công tác triển khai giãn cách xã hội ở các địa phương còn chưa đầy đủ, kịp thời, thiếu đồng nhất. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức không chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách, để số người đi làm đông...

"Nếu tiếp tục để tồn tại những vi phạm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phòng, chống dịch chung của thành phố, làm lãng phí 15 ngày thực hiện giãn cách", ông Dũng nói.

Bí thư Hà Nội giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo công an thành phố làm đầu mối, phối hợp với cấp ủy, chính quyền bố trí đủ chốt nhằm kiểm soát, nhất là ở địa bàn giáp ranh, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc giãn cách đã đề ra.

"Tăng quy mô, mật độ kiểm soát trên các địa bàn, tuyến đường, khu vực công cộng, xử lý nghiêm trường hợp ra ngoài mà không có lý do chính đáng, không đúng quy định", Bí thư Hà Nội yêu cầu.

Ông Đinh Tiến Dũng đề nghị các địa phương nơi có khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải yêu cầu xây dựng kế hoạch bảo đảm điều kiện sản xuất an toàn phòng dịch cho người lao động được chính quyền sở tại phê duyệt và ký cam kết mới được hoạt động. Nhiệm vụ này phải tập trung hoàn thành trong ngày 28/7.

Ông cũng đề nghị các cấp, ngành tăng cường công tác chuẩn bị để bảo đảm duy trì hiệu quả phòng, chống dịch trong kịch bản xấu hơn và dịch kéo dài hơn; bảo đảm điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị và lực lượng tham gia; không để bị động bất ngờ, mất kiểm soát trong mọi tình huống.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm