• Mới cập nhật:

Xã hội

Tỷ lệ tiêm còn thấp, Hà Nội kiến nghị bổ sung vaccine phòng Covid-19

Hải Yến 06/09/2021 - 11:36 (GMT+7)

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vaccine để đến ngày 15/9, thành phố đạt tỷ lệ cao đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng.

Cấp giấy đi đường phải nhanh, gọn

Trao đổi với báo chí về một số nhiệm vụ của thành phố (TP) trong đợt giãn cách thứ 4 (từ ngày 6/9), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, việc thực hiện phân 3 vùng để giãn cách xuất phát từ yêu cầu phòng chống dịch bệnh ở mức cao hơn, đồng thời khôi phục sản xuất ở để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho "vùng đỏ".

Hà Nội đã giao Công an TP tham mưu phương án cấp giấy ra đường cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đúng quy định, áp dụng công nghệ thông tin, bảo đảm nhanh, gọn, thuận tiện. Lực lượng chức năng kiểm tra lưu động trên các tuyến đường theo hướng siết chặt hơn nhằm hạn chế lượng người ra đường, thực hiện giãn cách triệt để ở "vùng đỏ".

Tại Vùng 1 - "vùng đỏ" phải tiếp tục thực hiện giãn cách triệt để theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, với nhiệm vụ trọng tâm là phải hạn chế lượng người ra đường tránh lây lan dịch bệnh. Trong những ngày vừa qua, số ca F0 mới được phát hiện ở Vùng 1 đã giảm dần, nhưng vẫn còn nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng.

"Trước mắt, trong 2 ngày đầu, các lực lượng chủ yếu kiểm tra để tuyên truyền các tổ chức, cá nhân tự giác chấp hành; rà soát đánh giá, cần thiết điều chỉnh vị trí bố trí các chốt, tổ chức lại phân làn, phân luồng giao thông", Bí thư Hà Nội cho hay.

Bí thư Thành ủy kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp chủ động tổ chức lại hoạt động, tăng cường làm việc trực tuyến, giảm bớt nhân công làm việc trực tiếp để chung tay với thành phố chống dịch. Đồng thời, ông cũng kêu gọi người dân Hà Nội chia sẻ, ủng hộ các biện pháp của thành phố để quyết tâm khống chế dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống về "trạng thái bình thường mới".

Tỷ lệ tiêm còn thấp, Hà Nội kiến nghị bổ sung vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Phòng CSGT CATP Hà Nội ứng trực 24/24 gấp rút hoàn thành thủ tục cấp giấy đi đường kèm mã nhận diện cho các tổ chức, DN thực hiện các nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu. Ảnh: TTXVN

Kiến nghị bổ sung vaccine cho thành phố

Về những trọng tâm trước mắt, ông Đinh Tiến Dũng cho biết TP sẽ đẩy mạnh tiêm vaccine và xét nghiệm sàng lọc diện rộng.

Về tiêm vaccine, hiện nay, tiếp nhận vaccine đến đâu, Hà Nội đã tổ chức tiêm hết ngay đến đó. Toàn TP đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều (đạt 26,65% dân số), công suất tiêm đạt khoảng 150.000 mũi/ngày.

Bí thư Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, phòng, chống dịch như thế nào.

Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vaccine để đến ngày 15/9 TP đạt tỷ lệ cao đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng; thường xuyên cập nhật bổ sung cơ số thuốc, phác đồ điều trị, nhất là các thuốc mới giảm tỷ lệ tử vong.

Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, trong khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Thủ đô còn thấp thì buộc phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp khoanh vùng, cách ly, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội ở nơi có nguy cơ cao để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân, không để dịch bùng phát mạnh dẫn tới mất kiểm soát.

Tỷ lệ tiêm còn thấp, Hà Nội kiến nghị bổ sung vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: TTXVN

Về xét nghiệm diện rộng, trọng tâm là xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly "vùng đỏ" với tần suất 2-3 ngày/lần; tại các khu vực có nguy cơ cao "vùng cam" với tần suất 5-7 ngày/lần; xét nghiệm sàng lọc những trường hợp ho, sốt trong cộng đồng; tiếp tục ưu tiên xét nghiệm theo hộ gia đình tại các "vùng xanh" để giữ chắc và không ngừng mở rộng.

Ngoài ra, Bí thư Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ xem xét giao quyền chủ động cho các địa phương trong việc quyết định thời gian cách ly đối với F1 để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho cộng đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm