• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư TPHCM: Nới lỏng giãn cách đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến dịch bệnh

Đình Hưng 12/09/2021 - 10:43 (GMT+7)

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: SGGP

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ của từng khu vực, từng địa bàn.

Phát biểu kết luận hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM mở rộng tối 11/9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên - cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM. Đồng thời, yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TPHCM tiếp thu, ghi nhận, bổ sung vào dự thảo kế hoạch những ý kiến góp ý tại hội nghị.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, từ ngày 31/5, TPHCM bắt đầu thực hiện Chỉ thị 15 toàn thành phố và thực hiện Chỉ thị 16 có trọng tâm trọng điểm. Tính đến nay, TPHCM có 103 ngày với những bước, những mục tiêu, những giải pháp cấp độ khác nhau, theo hướng ngày càng nâng lên, ngày càng tăng cường, siết chặt.

Nghị quyết 86 của Chính phủ giao trọng trách cho TPHCM phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9.

Đối chiếu với Quyết định số 3979 của Bộ Y tế thì chỉ có một số địa phương ở TPHCM cơ bản đáp ứng mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh, đa số các địa phương phải tiếp tục phấn đấu thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm thực tiễn trên thế giới trong phòng chống dịch đối với biến chủng Delta, có thể nói rằng khó có thể "quét sạch F0" trong một thời gian nhất định trên một địa phương, một địa bàn lớn có đặc điểm phức tạp như TPHCM.

Mặt khác, việc áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt cũng không thể kéo dài đến quá sức chịu đựng của người dân và nền kinh tế. Theo ông Nguyễn Văn Nên, qua thực tiễn, quan điểm này mới so với trước đây và TPHCM sẽ báo cáo Trung ương để xin ý kiến.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Nới lỏng giãn cách đến mức độ nào phụ thuộc vào chuyển biến dịch bệnh - Ảnh 1.

Kiểm soát người lưu thông trên đường tại TPHCM. Ảnh: Đình Hưng

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ của từng khu vực, từng địa bàn. Phương châm chung của TPHCM phải an toàn trên hết, "an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải bám sát những trụ cột chính trong phòng chống dịch. TPHCM từng bước khôi phục hoạt động "bình thường mới" ở từng lĩnh vực. Xác định chiến lược y tế là một trong những trụ cột khi mở cửa trở lại, ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải củng cố lại hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở và đến trung tâm y tế cấp quận, cấp thành phố.

Đồng thời chỉ đạo phải có chính sách nhà ở cấp tốc cho người dân, công nhân, người lao động trên địa bàn TPHCM để "chia lửa", giảm tải các khu nhà trọ chật hẹp hiện nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, từng chiến lược chú ý tính khả thi, lộ trình, đặc biệt quan tâm gắn chiến lược này với chiến lược khác, nhất là y tế và công nghệ. Các chiến lược phải liên kết với nhau để có khả thi cao, mới phục vụ cho "bình thường mới" được.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, có thể TPHCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành. Do đó, TPHCM phải "xin thêm" một thời gian nữa, có thể tới hết tháng 9/2021 để tập trung thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết 86. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nên giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm