• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bị yêu cầu nộp 30 nghìn USD tiền chuộc sau khi sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao"

Nguyễn Minh Châu 08/08/2022 - 20:05 (GMT+7)

Đối tượng Nhữ Thành Tân

Bị Tân lừa sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao", một số nạn nhân bị đánh đập, ngược đãi hoặc bắt gọi điện về cho gia đình tại Việt Nam để nộp tiền chuộc từ 3.000 USD đến 30.000 USD.

Ngày 8/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nhữ Thành Tân (SN 1999), trú tại xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" theo điều 349, Bộ luật hình sự 2015. 

Tại Cơ quan điều tra, Nhữ Thành Tân khai nhận: Từ tháng 12/2021 đã tổ chức cho 4 công dân ở trong và ngoài tỉnh xuất cảnh trái phép qua khu vực biên giới tỉnh Long An sang Campuchia lao động trái phép. 

Thủ đoạn của Nhữ thành Tân là sử dụng tài khoản facebook đăng tải các bài viết có hình ảnh liên quan đến công việc Tân đang làm "việc nhẹ, lương cao" chỉ làm trên máy vi tính, lương mỗi tháng từ 700 USD - 1500 USD, được chủ bao ăn, ở và lo chi phí đi Campuchia, thậm chí làm tốt còn được thưởng. 

Sau khi theo Tân sang Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở. 

Một số nạn nhân còn bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 USD đến 30.000 USD. Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị bắt lại đánh đập, ngược đãi, bán sang các cơ sở khác.

Trước đó, tại Nam Định, Công an tỉnh này cũng đã phát hiện, đấu tranh chuyên án 722M triệt xóa đường dây mua bán người sang Campuchia để cưỡng bức lao động, bắt 2 đối tượng, phối hợp giải cứu 4 nạn nhân. 

Cụ thể, lực lượng Công an đã phối hợp bắt giữ Trần Văn Vinh (24 tuổi) và Trịnh Xuân Thắng (30 tuổi, cùng có hộ khẩu tại xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên, Nam Định - đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội), hai nghi phạm trực tiếp đưa 4 thanh, thiếu niên trên sang Campuchia.

Qua bước đầu điều tra, làm rõ thủ đoạn thông qua mạng xã hội làm quen với thanh niên không có việc làm, thu nhập ổn định ở địa bàn nông thôn; tuyển lao động với công việc nhẹ nhàng, lượng cao từ 800-1000 USD/tháng và không mất nhiều chi phí nào khác.

Tuy nhiên, khi sang Campuchia các nạn nhân bị quản lý, giám sát chặt chẽ, bị cưỡng bức lao động từ 12-15 tiếng/ngày, nếu làm không đạt chỉ tiêu thì sẽ bị đánh đập, tra tấn. Nếu muốn quay về Việt Nam, các đối tượng bắt ký khống giấy nợ và yêu cầu gọi điện về cho gia đình gửi tiền chuộc từ 5000 - 10.000 USD/01 người mới được thả.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm